12 BÀI CA QUEN THUỘC TRÊN ĐẤT PHÁP

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: MHBCQTTDP
Tác giả: Phạm Trọng
Nhà xuất bản: Đăng Quang
Năm xuất bản: 1970
Số trang: 12 bài
GIÁ BÁN: 500.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "12 bài ca quen thuộc trên đất Pháp" do nhạc sĩ Phạm Trọng (Phạm Trọng Cầu) soạn, sách do nhà xuất bản Đăng Quang ấn hành năm 1970. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột rất đẹp, sách đầy đủ trang.

Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã viết "12 bài ca quen thuộc trên đất Pháp" tại Paris, trong đó có "Mùa thu không trở lại"… Với ca khúc này, nhạc sĩ tâm sự: “Dạo ở Paris, mình gặp và yêu một cô gái Việt Nam có mái tóc đen dài, đôi mắt buồn vời vợi. Tình yêu đang độ trăng rằm thì nàng phải về nước và không bao giờ trở lại Paris nữa. Chúng tôi chia tay vào mùa thu – khung cảnh mùa thu ở châu Âu rất đẹp, nhưng nếu phải chia ly trong một cái nền như vậy thì nó lại trở nên thật tê tái:

“Em ra đi mùa thu,

mùa thu không trở lại.

Em ra đi mùa thu,

sương mờ giăng âm u.

...

Ngày em đi, nghe chơi vơi não nề.

Qua vườn Luxembourg.

Sương rơi che phố mờ, buồn này ai có mua?

Từ chia ly, nghe rơi bao lá vàng, ngập dòng nước sông Seine.

Mưa rơi trên phím đàn, chừng nào cho tôi quên?

Em ra đi mùa thu

Mùa lá rơi ngập ngừng

Ðếm lá úa sầu lên

Bao giờ cho tôi quên…”.

Cũng theo nhạc sĩ, việc lặp lại câu điệp khúc “Em ra đi mùa thu, mùa thu không trở lại”? là bởi lẽ: “Đối với tôi… là một mối tình xa xưa thời còn trai trẻ. Gặp nàng vào mùa xuân, mùa hạ tình nồng cháy và mùa thu nàng ra đi. Hôm tiễn nàng ra sân bay, tôi trở về nhà phải đi ngang qua khu vườn Luxembourg. Khu vườn đó, khi đi ngang, tôi chợt nhận ra mùa thu, vì chân mình đá rất nhiều lá vàng, trong tôi tự nhiên vang một giai điệu “Em ra đi mùa thu, mùa thu không trở lại…”. Dù là mùa thu ở Paris rất đẹp, nhưng mà từ mùa thu đó, với tôi, mùa thu không bao giờ trở lại nữa, chỉ có thế thôi”.

- Nhạc xưa-

0972 873 962