ĐẠI NAM QUẤC ÂM TỰ VỊ

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: PVN8824
Tác giả: Huỳnh Tịnh Của
Nhà xuất bản: Imprimerie Rey - Curiol & C.ie
Năm xuất bản: 1895 - 1896
Số trang: Trọn bộ 2 cuốn

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Đại Nam quấc âm tự vị" do Huỳnh Tịnh Của biên soạn và được nhà xuất bản Imprimerie Rey, Curiol & C.ie ấn hành năm 1895 - 1896. Bộ sách đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu được đội ngũ Little Cats Bookbinding đóng thủ công theo lối Passé carton bọc da dê tự nhiên nhập khẩu từ Pháp, cổ áo khâu thủ công 2 màu bằng chỉ line, nhũ mạ các họa tiết ở gáy sách thủ công bằng vàng 24k. Giấy bìa và giấy gạc màu của bộ sách được làm thủy ấn thủ công. Ruột sách đẹp, chữ rõ ràng, chắc chắn.

Có kẻ hỏi: Tự-điển, tự-vị khác nhau thể nào; sao sách ta làm kêu là tự-vị mà không gọi là tự-điển, lại hỏi tự-vị ta tham dụng chữ nho sao gọi là tự-vị quốc âm?

Tự-điển, tự-vị khác nhau có một sự rộng hẹp: tự-điển phải có chú giải, mỗi chữ, mỗi tiếng đều phải dẫn điển, dẫn tích, nguyên là chữ sách nào, nguyên là lời ai nói, cả thẩy đều phải cứ kinh truyện làm thầy ; chí như tự-vị cũng là sách hội biên các thứ chữ, cùng các tiếng nói, song trong ấy thích chữ một, nghĩa một, mà không dẫn điển dẫn tích gì. Tuy sách ta làm có chú giải rộng, có đem những lời ngạn ngữ, có trưng những lời nói chuẩn đích trong các ca vãn hay, như là Ca-trù, Chinh-phụ-ngâm, Kim-vân-kiều, vân vân; nhưng vậy cũng là chuyện chơi, chuyện ngoài, không phải là kinh điển. Suy một lẽ ấy, dầu sách ta rộng rãi, tường tất thể nào, cũng chưa dám bì với tự-vị Tàu mà gọi là tự-điển.

Đại Nam quấc âm tự vị là cuốn từ điển tiếng Việt đầu tiên của nước ta, được chính quyền Pháp ở Nam Kỳ xuất bản.

Ưu điểm của bộ sách này là: định nghĩa ngắn gọn, rõ ràng, chính xác, phổ thông, ngữ vựng phong phú, có ghi đủ ba thứ chữ Quốc ngữ, Hán, Nôm và phân biệt tiếng Hán Việt, tiếng Nôm và vừa Hán vừa Nôm.

Bộ sách là tài liệu quý giá cho những ai quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu sâu rộng tiếng Việt, đặc biệt là những tiếng Việt cổ và tiếng địa phương Nam Bộ, mà giả định như không có nó, chúng ta sẽ rất khó tìm được sách vở tài liệu nào khác để tra cứu.

0972 873 962