EMILY BRONTE

EMILY BRONTE

EMILY BRONTE

Emily Bronte (1818-1848) tên đầy đủ là Emily Jane Bronte, là một tiểu thuyết gia và nhà thơ người Anh. Trong ba chị em nhà Bronte sống sót đến khi trưởng thành, Emily là người thứ hai, cô cả là Charlotte và em út là Anne. Emily xuất bản sách dưới bút danh Ellis Bell (một cái tên nam giới) để tránh những thành kiến đối với các nhà văn nữ thời đó.

Suốt thời thơ ấu sau khi mẹ mất, năng khiếu văn học của ba chị em và người em trai Patrick Branwell Bronte nảy nở một cách lạ thường. Họ sáng tạo ra những vùng đất tưởng tượng, các địa điểm này được dùng rất nhiều trong các tác phẩm của họ về sau. 

Năm 1842, Emily nhận làm gia sư tại trường nữ thục Patchett ở đồi Law, gần Halifax. Tuy nhiên, bà bỏ việc sau 6 tháng vì nhớ nhà. Hai chị em Emily và Charlotte định mở trường tại nhà riêng mình nhưng không có học sinh.

Năng khiếu thơ của Emily được Charlotte phát hiện. Sau đó ba chị em cùng in chung một tập thơ năm 1846, Tuyển tập thơ của Currer, Ellis và Acton Bell. 

Năm 1847, Emily tự xuất bản cuốn tiểu thuyết duy nhất của mình, Đồi gió hú, thành 2 tập trong một bộ 3 tập (tập cuối cùng là Agnes Grey do em gái Anne viết). Năm 1850, Charlotte biên tập và xuất bản Đồi gió hú riêng rẽ, dưới tên thật của Emily.

Giống như các chị em của mình, sức khỏe của Emily suy yếu rõ rệt do thời tiết khắc nghiệt lúc ở nhà và ở trường. Bà bị nhiễm lạnh trong lễ tang chôn cất em trai, từ đó dẫn đến bệnh lao. Bà kiên quyết không dùng thuốc men và chết lúc 2 giờ chiều ngày 19/12/1848. Emily được an táng tại Nhà thờ St. Michael và các thánh thần bên cạnh những người thân trong gia đình tại Haworth, Tây Yorkshire, Anh.

 

  • Các tác phẩm: 
  • Tuyển tập thơ của Currer, Ellis và Acton Bell (1846)
  • Đồi gió hú (1847)
 

ĐỈNH GIÓ HÚ

Ấn phẩm “Đỉnh gió hú” nguyên tác là "Wuthering Heights" của tác giả Emily Bronte do dịch giả Nguyễn Đan Tâm dịch ra bản Việt ngữ, được nhà xuất bản Đất Sống ấn hành năm 1974. Ấn bản được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, bìa gốc đẹp, phần lõi sách đẹp, có chữ kí của chủ sở hữu trước.  “Đỉnh gió hú” là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Emily Bronte, được xuất bản vào năm 1847. Câu chuyện trong “Đỉnh gió hú được kể thông qua những đoạn hồi tưởng được ghi lại trong cuốn nhật ký, các...
0972 873 962