GERARD DE NERVAL

GERARD DE NERVAL

GERARD DE NERVAL

 

Gérard de Nerval (tên thật là Gérard Labrunie, 22/05/1808 – 26/01/1855) là nhà thơ, nhà soạn kịch, dịch giả, nhà văn Pháp, một trong những nhà thơ xuất sắc nhất của trào lưu Chủ nghĩa lãng mạn Pháp.

Gérard de Nerval sinh ở Paris. Bố ông là bác sĩ quân y trong quân đội Napoleon. Ông học phổ thông ở trường Charlemagne, nơi có nhiều bạn bè sau này là những nhà thơ nhà văn của thập niên 1830. Từ những ngày đầu tiên của văn nghiệp, Nerval đã kết bạn với Théophile Gautier và Victor Hugo, in những bài thơ đầu tay trong tập sách «Napoleon và nước Pháp vinh quang» (1826). Cũng trong năm 1826 ông in phần đầu bản dịch «Faust» của Johann Wolfgang von Goethe và được chính Goethe khen ngợi. Từ năm 1830 ông tham gia nhiều nhóm văn chương và bắt đầu viết kịch. Mặc dù có sự hợp tác với Alexandre Dumas (cha) nhưng Nerval vẫn chưa có vở kịch nào thật sự thành công ở giai đoạn này.

Sau khi người yêu cũ bỏ đi lấy chồng, Narval đã bỏ nhà đi lang thang phiêu bạt trong nhiều năm và chính trong quãng thời gian này ông viết được nhiều cuốn sách hay. Sau khi trở lại Paris, Nerval mắc chứng bệnh về thần kinh, thường xuyên có ý tưởng quyên sinh. Những năm cuối đời Nerval sống trong cảnh nghèo khó. Ông treo cổ chết trên một cột đèn đường phố ở Paris ngày 26/01/1855.

 

  • Các tác phẩm:
  • Những khúc bi ca (Élégies)
  • Ảo tưởng (Les Chimère)
  • Mùi Hương Xuân Sắc (Bùi Giáng dịch, Tân An, 1974)

MÙI HƯƠNG XUÂN SẮC 

Ấn phẩm "Mùi hương xuân sắc" của tác giả Gerardde Nerval do dịch giả Bùi Giáng phiên dịch, sách được nhà xuất bản Tân An ấn hành lần thứ nhất năm 1974. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp hoàn hảo, nguyên bìa, gáy. Sách là bản đặc biệt, giấy trắng, dày 100 trang, lõi sách chắc chắn. Đối với người yêu văn học chắc hẳn Bùi Giang không còn là cái tên xa lạ. Ông là một nhà thơ ,dịch giả có tiếng tại Việt Nam. Sinh năm 1926, ông nổi tiếng với tập thơ Mưa nguồn. Khi nhắc đến Bùi Giáng, người...
0972 873 962