GIÁO SĨ ĐẮC LỘ VÀ TÁC PHẨM QUỐC NGỮ ĐẦU TIÊN

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: GSDLPGTN
Tác giả: Tự xuất bản
Nhà xuất bản: Tinh Việt Văn Đoàn
Năm xuất bản: 1961
Số trang: 237

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Giáo Sĩ Đắc Lộ" được Tinh việt văn đoàn ấn hành 1961. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột dày 237 trang, chữ in rõ, mực không nhòe, lõi sách chắc chắn. 

Vẫn hay rằng việc sáng chế chữ quốc ngữ là một công trình tập thể của một số giáo sĩ người Âu, đa số là Bồ Đào Nha, với sự tham gia trực tiếp của một số người Việt dạy tiếng mẹ đẻ cho các giáo sĩ. Nhưng giáo sĩ Đắc lộ chính là người đã tổng hợp các nổ lực kia để làm cho lối phiên âm đó có một hình thức và một qui pháp nhất định, ngoại trừ một ít thay đổi nhỏ về sau, và cuốn Phép Giảng Tám Ngày của người là bản khai sinh chính thức của "chữ Quốc ngữ" vậy.

Ngoài giá trị văn hóa đó, giá trị tôn giáo của Phép Giảng Tám Ngày cũng không kém phần xuất sắc, bởi vì đây là kết tinh những sáng kiến đầu tiên trong việc phô diễn bằng tiếng Việt, những chân lý của một tôn giáo mới. Đây là mối duyên đầu của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Cứu Thế và đồng bào Việt Nam.

Ngày nay, tác phẩm đó tuy không còn công dụng trực tiếp và phổ biến như trước nữa, nhưng vẫn là một bảo vật đáng chiếm chỗ danh dự trong tủ sách của mọi người Việt yêu tiếng mẹ, cũng như mọi tín hữu trọng đạo lý.

0972 873 962