HÀ NỘI CŨ

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: HNCDBD-D-1
Tác giả: Doãn Kế Thiện
Nhà xuất bản: Đời Mới
Năm xuất bản: 1943

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Hà Nội cũ" của tác giả Doãn Kế Thiện, do Đời Mới xuất bản năm 1943 trên chất liệu giấy dó. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu là bản được đội ngũ Little Cats Bookbinding đóng theo lối Passé carton, bọc bằng da dê dòng chagrin cao cấp của Pháp, cổ áo khâu thủ công bằng chỉ line 2 màu xanh-vàng, nhũ mạ gáy bằng vàng 24k. Giấy gạc màu được làm thủ công bằng phương pháp thuỷ ấn. 

Hà Nội là một nơi ngàn năm văn vật, chỉ kể từ đời Lý Thái Tổ trở xuống, các đời vua đều đóng đô ở đấy, đáng lẽ có nhiều cổ tích thay làm lịch sử văn minh cho đời sau xem xét, vậy mà trăm phần chẳng còn thấy một….

Hà Nội cứ qua một lần thay triều đổi họ, lại có những sự phá hoại diên ra. Tiếp theo các thời đại ấy, người Pháp sang bảo hộ, dù vì cuộc kiến thiết mới, phá bỏ tòa thành đồ sộ lớn lao, nhưng những cổ tích nào có giá trị về lịch sử đều lưu ý bảo tồn, khiến cho chúng ta ngày nay và các người sau ta coi nó thấy rõ sự đề tạo ra đất nước này, các người trước kia cũng đã có công lao.

Dù sao, các cuộc thay đổi của thành phố Hà Nội, khiến cho chúng ta có những chỗ đáng tiếc ấy, cũng là do luật tự nhiên, không có chi lạ. Duy có điều chúng ta nên biết, các cuộc thay đổi về sau này là do sự đổi thay về sau này là do ở sự mở mang, công cuộc mở mang ấy theo một công trình kiến thiết rất vĩ đại, làm cho thành Hà Nội có một bộ mặt mới mẻ. Người ta đã ví Hà thành như một cô gái già, gần muốn hết duyên bỗng được người ta đem đi mỹ thuật phương Tây mỗi ngày một trau chuốt điểm tô; thành ra đã có sẵn nền thanh lịch bên trong, lại thêm phần lộng lẫy bên ngoài, cô gái già ấy như đã cải lão hoàn đồng vậy.

0972 873 962