HÁT BỘI

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: HBTLHKDVH
Nhà xuất bản: Nam Chi Tùng Thư
Năm xuất bản: 1970
Số trang: 561

Giới thiệu sách

Ấn phẩm “Hát Bội” của tác giả Tuần Lý Huỳnh Khắc Dụng do nhà xuất bản Nam Chi Tùng Thư ấn hành năm 1970. Sách là ấn bản song ngữ Pháp - Việt, có nhiều hình ảnh màu minh hoạ rất đẹp. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng đẹp gần như hoàn hảo. bìa, gáy và ruột sách rất đẹp. lõi sách chắc chắn.

Sau một lần đi xem hát bội với vài người bạn Pháp, Tuần lý Huỳnh Khắc Dụng đã được bạn mình ngỏ lời nhờ giải thích giúp cho họ hiểu kỹ thuật biểu diễn tuồng của người Việt Nam. Từ đó, ông đã tìm tòi tài liệu về bộ môn hát bội này. Thời điểm đó, ông hiểu rằng, hát bội đang bị xuống dốc, bị dư luận bỏ rơi, muốn ghi lại hình ảnh một lối biểu diễn nghệ thuật phản chiếu một quá thời mà mỗi người dân Việt Nam có lý do để hãnh diện, thì cần bắt tay thực hiện ngay lập tức. 

Và quả thật, công trình nghiên cứu của ông không dễ dàng: trong lãnh vực hiểu biết về bộ môn hát bội ở thời đó tuy cũng còn những bậc cao minh, nhưng cuộc sưu tầm ấy đã vấp phải nhiều trở ngại do nguồn tài liệu quá mập mờ, số lượng còn rất ít, chủ yếu là tài liệu truyền khẩu, có nhiều dị bản khác nhau ở các vùng. 

Cuốn sách gồm ba phần: 

  • Phần I: Nhắc lại một số quan niệm sai lầm của người Tây phương về hát bội- đính chính cách gọi tên là hát bội hay hát bộ. 
  • Phần II: Nội dung của phần này là tìm hiểu về nguồn gốc của hát bội, cuộc tiến triển của hát bội, cách tổ chức, bố trí của môn hát bội, dẫn về những tượng thờ của con hát nói về giàn nhạc, y quan, lối vẽ mặt, các giọng hát, văn chương trong tuồng hát, kỹ thuật và một số tuồng hát, và những nhận định của tác giả về tương lai của hát bội. 
  • Phần III: Dịch ra Pháp văn một tuồng cổ (Bá Ấp Khảo), một tuồng thầy (San Hậu). 

Ở cuốn sách này, tác giả cũng đã chú thích nhiều danh từ hay cách nói bóng gió lạ tai độc giả nước ngoài. 

0972 873 962