HOÀNG VIỆT GIÁP TÝ NIÊN BIỂU

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: HVGTNB-B-1-d
Tác giả: Nguyễn Bá Trác 
Nhà xuất bản: Bộ Quốc Gia Giáo Dục
Năm xuất bản: 1963
Số trang: 486

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Hoàng Việt Giáp Tý niên biểu" của tác giả Nguyễn Bá Trác , được nhà xuất bản Bộ Quốc Gia Giáo Dục ấn hành lần thứ nhất năm 1963. Ấn bản lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt. Đây là ấn bản đóng bìa xưa, bên trong còn nguyên bìa gốc, ruột dày 486 trang, lõi sách chắc chắn.

Quyển Hoàng Việt giáp tý niên biểu là một niên biểu. Niên biểu là một quyển sách chỉ năm. Loại niên biểu thường thuộc vào một môn học gọi là niên đại học, có nhiệm vụ thống nhất cách ghi chép thời gian. Hiện thời, chúng ta biết rằng trên thế giới còn áp dụng nhiều cách thức khác nhau để đếm năm. Nước thì theo âm lịch, nước thì theo dương lịch, nước thì theo kỷ nguyên thiên chúa giáng sinh, nước thì theo năm phật đản. Như vậy thì sử gia-một học giả làm việc với thời gian quá khứ, cần phải có một hệ thông duy nhất để tính toán những năm tháng, ngày giờ. 

Quyển sách này sẽ giải quyết hai vấn đề như sau: " Căn cứ vào sử Tàu chép thời vua Hoàng đế chế ra ca và chi thì một bảng niên biểu về giáp tý tất phải lấy năm lên ngôi của vua Hoàng đế làm năm đầu. Nhưng bản niên biểu này thì lấy niên đại của các đế vương các triều vua nước ta làm tiêu chuẩn, cho nên từ năm giáp tý nguyên niên của vua Hoàng đế trở về trước, tính ngược lên ba lần giáp tý nữa, chia làm giáp tý thứ nhất, thứ nhì và thứ ba, lấy năm nhâm tuất làm năm đầu của họ Hồng Bàng, tổ tiên đã dựng nước ta, và đến năm giáp tý, năm đầu của vua Hoàng đế thì cho liệt vào năm giáp tý thứ tư".

Tác giả phiên dịch ra tác phẩm này với mong muốn " Hoàng Việt giáp tý niên biểu "  sẽ làm tròn sứ mạng của nó là giúp đỡ các học giả cùng sinh viên trong công việc tìm hiểu quá khứ của nước nhà. 

Với sứ mạng gìn giữ và phát huy những tác phẩm xưa cũ có nguy cơ bị mai một theo thời gian. Cùng với tâm huyết và sự nổ lực không ngừng nghỉ để mang những tác phẩm thật sự chất lượng về nội dung và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của sách xưa đến với bạn đọc. Chúng tôi tin chắc rằng tác phẩm này là một sự trải nghiệm tuyệt vời, và là tác phẩm có giá trị trong tủ sách của bạn.

0972 873 962