NAM THI HỢP TUYỂN

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: NTHTONNVN
Nhà xuất bản: Bốn Phương
Năm xuất bản: 1952
Số trang: 313
GIÁ BÁN: 800.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm “Nam Thi hợp tuyển” của tác giả Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc được Nhà xuất bản Bốn Phương tái bản năm 1952. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, sách nguyên bìa gáy, dày 313 trang, đầy đủ trang, lõi sách đẹp. 

Cuốn “Nam thi hợp tuyển” là tập hợp của các bài thơ được Ôn như Nguyễn Văn Ngọc tuyển chọn lại, dịch nghĩa, phân chia các bản dịch khác mà bản chữ Nôm hay chữ Quốc ngữ in khác nhau nhau để mọi người cùng ngâm, cùng lưu giữ hồn thơ nước Việt ta. 

Cài bài thơ được sắp xếp theo cùng một chủ đề, chung một thể loại hoặc đã như liên tiếp hay lại như phản đối, cùng đi với nhau để đọc giả dễ bình phẩm, so sánh các bài thời với nhau. Ở các bài thơ, nếu có câu chữ nào khó hiểu, tác giả đã giải nghĩa kĩ càng để giúp người ngâm thơ thì óc cũng hiểu thấu được cái nghĩa của câu thơ, bởi vì ngâm mà hiểu được mới là lý thú. 

Ở phần đầu cuốn sách, tác giả nói lược qua các phép làm thơ, đưa ra các định nghĩa một cách gọn gàng, mục đích là để cho độc giả lúc ngâm thơ, có muốn biết lề lối làm thơ của bài ấy thì cũng sẽ dễ dàng tra cứu. Tác giả cho rằng, đã ngâm thơ cũng cần biết cái quy củ làm thơ như thế nào. 

Tiếp theo đó, tác giả liệt kê tiểu sử của mỗi nhà thi sĩ để khi độc giả ngâm một bài thơ cũng nên rõ bài ấy là của ai làm, bối cảnh lúc sinh thời của người làm thơ. Khi ngâm một bài thơ hay, mà nhớ đến người cất công làm nên thơ, cũng là tỏ được chút lòng biết ơn tới người đã khuất. 

Phần cuối cùng, tác giả liệt kê tất cả những bài của cùng một tác giả lại với nhau. Điều này giúp cho độc giả thuận tiện khám phá được lối thơ của người ấy có gì đặc sắc, qua từng thời gì thì màu sắc thơ đã thay đổi như thế nào. 

0972 873 962