NHÀ VĂN HÔM NAY

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: NVHNPr75
Nhà xuất bản: Nhà Văn Việt Nam
Năm xuất bản: 1969
Số trang: 300
GIÁ BÁN: 1.200.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Nhà văn hôm nay" do tác giả Nguyễn Đình Tuyến biên soạn được nhà xuất bản Nhà Văn Việt Nam ấn hành năm 1969. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu là bản in lần thứ nhất. Sách có tình trạng đẹp gần như hoàn hảo với bìa, gáy và ruột rất đẹp, lõi sách chắc chắn.

Văn học thế giới hiện đại, nghĩa là giai đoạn khởi đầu sau đại chiến 1945 có những đặc điểm sau:

- Tính chất cá nhân chủ nghĩa: đây là đặc tính quan trọng nhất của nền văn học hiện đại. Đây là đặc tính chung của nền văn học nhân loại hiện nay, dù ở bên này hay ở bên kia giới tuyến.

- Sự phân hóa: không những thể hiện rõ trong mỗi quốc gia mà ngay cả trên bình diện thế giới. Sau đệ nhị thế chiến, khi nền văn học Nga sô tuyên bố bước từ chế độ xã hội sang chế độ cộng sản thì nền văn học của các quốc gia trong thế giới tự do đang chú trọng đến những nỗ lực sản xuất của mình; cuộc thách đố giữa Đông và Tây này đã đưa đến sự mất thăng bằng thế giới hiện nay. Pasternak đã không dám nhận giải thưởng văn học thế giới. Những sáng tác phẩm được coi là giá trị ở bên này thì bị vứt vào 'xọt rát' ở bên kia. Bao lâu hiện tượng này còn tồn tại thì không có một nền văn học nào được mệnh danh là nền văn học thế giới, không có giá trị nào tuyệt đối dám tự xưng là giá trị thế giới. Lòng tự tôn Đông và Tây luôn luôn đụng chạm nhau và sự kiện thừa nhận nhau hãy còn là một viễn tượng xa mờ lắm.

- Thời đại văn học trực tiếp liên quan đến chiến tranh do đó trực tiếp liên quan đến tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Một số phát minh có hiệu năng giết người càng nhiều càng tốt đã làm đảo lộn nền văn minh nhân loại ở nhiều nơi, đã tàn sát hàng vạn, hàng triệu người trong đó có những tài năng sáng tạo văn học.

Nằm trong nền văn học chung của thế giới, nền văn học Việt Nam hậu thế kỷ 20 cũng mang đầy đủ những tính chất trên. Thế chiến thứ hai 1939-1945 vừa chấm dứt, Việt Nam lại đắm mình triền miên trong cơn khói lửa mà hậu quả là sự phân ly của đất nước mở đầu một kỷ nguyên bi thảm nhất trong lịch sử của giống nòi.

Nền văn học Việt Nam cũng bị ảnh hưởng của thời đại, ảnh hưởng của hai sự kiện quan trọng là sự phân ly của đất nước năm 1954 và cuộc cách mạng năm 1963. Cho nên khi phân tích văn học Việt Nam hậu bán thế kỷ 20, ta có thể lấy năm 1954 và năm 1963 làm hai điểm đánh dấu cho những biến chuyển trong văn học.

0972 873 962