NHẬT NGA CHIẾN KỶ

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: NGCKNCAC
Tác giả: Ngọc Châu
Nhà xuất bản: Âu Cơ
Năm xuất bản: 1969
Số trang: Trọn bộ 2 cuốn

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Nhật Nga chiến kỉ" của tác giả Ngọc Châu, sách do nhà xuất bản Âu Cơ ấn hành năm 1969. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Bộ sách gồm 2 cuốn dày 524 trang.

Chiến tranh Nhật Bản của người  đã được chiến đấu giữa Đế quốc Nga và Đế quốc Nhật Bản về tham vọng của đế quốc đối thủ ở Mãn Châu và Triều Tiên. Các nhà hát hoạt động chính là Bán đảo Liaodong và Mukden ở Nam Mãn Châu và các vùng biển quanh Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoàng Hải.

Nga đã tìm kiếm một cảng nước ấm trên Thái Bình Dương cho hải quân và thương mại hàng hải. Vladivostok chỉ hoạt động trong suốt mùa hè, trong khi Port Arthur, một căn cứ hải quân ở tỉnh Liaodong được Trung Quốc thuê cho Nga, hoạt động cả năm. Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Nhật Bản Trung Quốc đầu tiên vào năm 1895, Nhật Bản lo ngại sự xâm lấn của Nga vào kế hoạch tạo ra một phạm vi ảnh hưởng ở Hàn Quốc và Mãn Châu. Nga đã thể hiện một chính sách bành trướng ở vùng Viễn Đông Siberia từ triều đại của Ivan khủng khiếp vào thế kỷ 16. Nhận thấy Nga là đối thủ, Nhật Bản đề nghị công nhận sự thống trị của Nga ở Mãn Châu để đổi lấy sự công nhận Hàn Quốc nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Nhật Bản. Nga từ chối và yêu cầu Hàn Quốc ở phía bắc vĩ tuyến 39 là vùng đệm trung lập giữa Nga và Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản nhận thấy mối đe dọa của Nga đối với kế hoạch bành trướng vào châu Á và chọn tham chiến. Sau khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ vào năm 1904, Hải quân Nhật Bản đã mở chiến sự bằng cách tấn công Hạm đội Đông Nga tại cảng Arthur, Trung Quốc, trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Nga chịu nhiều thất bại trước Nhật Bản, nhưng Sa hoàng Nicholas II đã bị thuyết phục rằng Nga sẽ chiến thắng và chọn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến; lúc đầu, để chờ đợi kết quả của một số trận hải chiến nhất định, và sau đó là giữ gìn phẩm giá của nước Nga bằng cách ngăn chặn một "hòa bình nhục nhã". Nga đã bỏ qua sự sẵn sàng của Nhật Bản từ sớm để đồng ý với một đội quân và từ chối ý tưởng đưa tranh chấp ra Tòa án Trọng tài tại The Hague. Cuộc chiến kết thúc với Hiệp ước Portsmouth, do Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt làm trung gian. Chiến thắng hoàn toàn của quân đội Nhật Bản khiến giới quan sát thế giới ngạc nhiên. Hậu quả đã làm thay đổi cán cân quyền lực ở Đông Á, dẫn đến sự đánh giá lại sự gia nhập gần đây của Nhật Bản trên trường thế giới. Đó là chiến thắng quân sự lớn đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại của một cường quốc châu Á so với châu Âu. Các học giả tiếp tục tranh luận về ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến.

0972 873 962