NỬA BỒ XƯƠNG KHÔ

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: NBXKDB-T-1
Tác giả: Vũ Anh Khanh
Nhà xuất bản: Tân Việt Nam
Số trang: 2 quyển đóng chung

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Nửa bồ xương khô" của tác giả Vũ Anh Khanh, sách được Nhà xuất bản Tân Việt Nam ấn hành năm 1949. Sách đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đóng bìa xưa, hai quyển đóng chung thành 1 tập, quyển 1 dày 121 trang, quyển 2 dày 260 trang, ruột đẹp, chữ rõ ràng, lõi chắc chắn.

---------------------------------------------

Vũ Anh Khanh sinh tại làng Khánh Thiện, Mũi Né (trước thuộc quận Hải Long, nay thuộc thành phố Phan Thiết), tỉnh Bình Thuận.

Không rõ thân thế, chỉ biết trước năm 1945, ông vào ở Sài Gòn và làm báo, viết văn. Sau ngày Toàn quốc kháng chiến, ông cùng hoạt động với Lý Văn Sâm, Dương Tử Giang, Thẩm Thệ Hà... trong nhóm văn học yêu nước ở Sài Gòn.

Vũ Anh Khanh là một cây bút chuyên viết truyện ngắn và tiểu thuyết. Tác phẩm của ông phần lớn được in trong năm 1949 tại Sài Gòn, với "số lượng phát hành chiếm kỷ lục trong số ấn phẩm thời đó".

Nửa bồ xương khô của Vũ Anh Khanh được đánh giá rất cao về nội dung và nghệ thuật, từ cách dẫn dắt truyện đến miêu tả tâm lý nhân vật. Nửa bồ xương khô là thiên tiểu thuyết kể về những người con gái quê tuổi đôi mươi theo tiếng gọi Tổ quốc lên đường ra trận, làm nữ cứu thương cho bộ đội giữa chiến trường ác liệt. Họ là Huyện, Tiến, Cải, mỗi người có cuộc sống tình cảm và tính cách khác nhau.

Cách miêu tả tâm lý nhân vật ra đi chiến đấu là một phức hợp, khác với những cây bút ở vùng kháng chiến cùng thời, dưới ngòi bút của Vũ Anh Khanh, khi đi họ có những xúc cảm háo hức, ước mơ về ngày chiến thắng.

Vũ Anh Khanh không ngắn ngại miêu tả những nỗi niềm buồn đau, đáng sợ một cách tỉ mỉ, như miêu tả về những vết thương của người lính, khủng khiếp hơn là nỗi đau của người nổ súng giúp bạn chết nhanh hơn. Dầu một tiểu thuyết viết về cuộc chiến thực tại, nhưng ngòi bút của tác giả đôi khi thấp thoáng bóng hình chiến trận xưa kia, như trong buổi tuyên thệ để lên đường, tâm tưởng Huyện lại hình dung ra "cảnh chiến trường có tiếng quân hò, ngựa hí, trống gióng, cờ bay". Dầu diễn đạt bằng bất cứ cách nào, tất cả những suy tư, hành động của các nhân vật đều hướng về dân tộc, mang tính nhân văn, có giá trị nhân đạo sâu sắc.

0972 873 962