THẮNG CẢNH VIỆT NAM QUA THI CA

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: TCVNQTCpre75
Tác giả: Phan Phong Linh
Nhà xuất bản: Văn Nghệ
Năm xuất bản: 1956
Số trang: 170

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Thắng cảnh Việt Nam qua thi ca" của tác giả Phan Phong Linh, sách do nhà xuất bản Văn Nghệ ấn hành lần thứ nhất năm 1956. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu được bảo quản cẩn thận, tình trạng sách nguyên vẹn, đầy đủ bìa gáy, sách dày 170 trang, ruột sách đẹp, chữ rõ. Bìa của quyển sách được trình bày bởi họa sĩ Phạm Tăng. 

Từ lâu chúng tôi có ý định sưu tập những tài liệu lịch sử, địa lý nói về những thắng cảnh của nước ta. Những tài liệu đó xét ra rất cần thiết vì không gì bẽ bàng bằng đứng trước những cảnh đẹp của đất nước mà không hiểu ai xây dựng nên nó và xây dựng từ bao giờ, trong hoàn cảnh nào.

Không ai chối cãi được rằng những thắng cảnh, thứ nhất là những lâu đài điếu mạo, là những vết tích ghi trước tiến hóa của cả một dân tộc qua từng thời đại một. Những vết tích ấy quý báu là đườn nào, không lẽ ta không tìm hiểu để làm tăng lòng yêu mến mà cố sức giữ gìn lấy nó dù rằng có phải hi sinh đến cả máu xương. 

Trước cuộc chiến tranh tàn phá, nhiều nỗi biến thiên có thể sẩy tới để bình địa một phần hay tất cả các thắng cảnh này, người ta ai chẳng có nhiệm vụ tìm cách duy trì lấy nó bằng mọi phương diện; khí giới, ngòi bút,...mỗi người trong lĩnh vực của mình. 

Những thắng cảnh nước ta chúng tôi vốn biết là rất nhiều mà những tài liệu để tra cứu lại rất ít, cho nên công việc khảo sát nói trên không phải là một người có thể làm nổi cũng như một quyển sách không thể nói hết được. Trong hoàn cảnh hiện thời lại còn khó khăn nữa: làm thế nào đến tại chổ, từng thắng cảnh một để kiếm lại những nhận xét cũ của mình đối với những cảnh đã biết, hoặc ghi lại những nhận xét mới đối với những cảnh từ trước chưa đặt chân đến.

Vì lẽ trên, quyển sách này chỉ nói đến những thắng cảnh có tiếng ở Bác Việt. Tuy nhiên đầu đề vẫn là " Những thắng cảnh Việt Nam qua thơ ca " là vì chúng tôi còn hi vọng viết tiếp những thắng cảnh nơi khác khi điều kiện cho phép.

( Trích tựa từ tác phẩm ) 

0972 873 962