THI CA BÌNH DÂN VIỆT NAM

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: TCBDNTL
Nhà xuất bản: Sống Mới
Năm xuất bản: 1971

Giới thiệu sách

Bộ sách "Thi ca bình dân dân Việt Nam" do tác giả Nguyễn Tấn Long và Phan Canh biên soạn, sách do nhà xuất bản Sống Mới ấn hành lần thứ nhất năm 1971. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, sách trọn bộ 4 cuốn, chữ in rõ, không nhoè, các góc không bị nhăn hay mất góc. 

Sau khi cho chào đời bộ «Việt-Nam thi nhân tiền chiến» và quyển «Khuynh hướng thi ca tiền chiến», hoàn tất cuộc hành trình 13 năm thi ca - 1932 - 1945 - đánh dấu một diễn biến cách mạng của nền thơ mới đã chịu ảnh hưởng của trào lưu thi ca thế giới, chúng tôi - nhà xuất bàn cũng như soạn giả - đồng dự thảo sẽ liên tục cống hiến thêm nhiều tài liệu mới mẻ trong biến cố văn học thế hệ 1932 - 1945.

Nhưng, bỗng dưng tầm hồn chúng tôi rúng động! Tự vấn lại vòng Một cảm giác có cái gì ruồng rẫy, hắt hủi đang trùm kín tầm linh Trí não được huy động, tập trung để khám phá cho ra trạng thái ray rứt, giày vò...

Qua tập đầu của « Thi ca bình dân Việt-Nam » chúng ta chỉ mới đi vào bản chất con người, tìm hiểu con người trước lẽ sống. Với sự hiểu biết ấy, chúng ta cũng chỉ mới nhóm lên một đóm lửa soi rọi vào cõi u minh của dĩ vãng. Tuy nhiên, Dù là một đóm lửa, một ánh sáng lu mờ, chúng ta vẫn thấy cần thiết khi phải nối lại một dĩ vãng với hiện tại, tìm hiểu lịch sử diễn biến của con người.

Dòng thời gian ấy cho phép chúng ta xác định lịch sử con người lẫn cuộc diễn biến của tâm tư đi dần vào lịch sử tiến hóa của khốì óc, và lịch trình tiến hóa này đã làm lịch sử cho tâm tư con người, và cuổi cùng chúng ta dừng bước ở sự cách biệt hiện hữu giữa con người thời xưa và con người thời nay. Sự cách biệt ấy đánh dấu một tiến trình lịch sử.

Như vậy, ở tập đầu chúng ta chỉ mới tìm hiểu quan niệm nhân sinh của người bình dân thời xưa. Mà thế giới thi ca binh dân không phải chỉ riêng con người, riêng tâm tư con người, mà còn có cả nếp sổng xã hội, một tồ chức xã hội làm nền tảng cho cuộc sống.

 

 

0972 873 962