THƠ VĂN LÝ TRẦN

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: TVLT3C1978
Năm xuất bản: 1978
Số trang: Trọn bộ 3 cuốn

Giới thiệu sách

Bộ sách “Thơ văn Lý- Trần” của Viện Văn Học - Uỷ Ban Khoa Học Xã Hội Việt Nam biên soạn được nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội ấn hành năm 1977. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, bìa gốc, gáy là lõi sách rất đẹp. Cuốn 2 bìa cứng, cuốn 1 và cuốn 3 có áo  bên ngoài. Các nguyên tự Hán trong sách in khá rõ nét. 

Kể từ khi được thành lập, Viện Văn học đã để ý, tìm hiểu văn học của thời đại Lý- Trần. Đến năm 1960, Tổ Hán Nôm của Viện được giao nhiệm vụ sưu tập và phiên dịch ra tiếng Việt toàn bộ thơ văn từ đời Hồ trở về trước. Khi ấy, các đồng chí Nguyễn Đức Vân, Đào Phương Bình đã trực tiếp tiến hành công việc đó. Đến năm 1965, việc sưu tập cũng như phiên dịch đã cơ bản được hoàn thành. Sau đó, nhóm nghiên cứu lại tiếp tục các công việc khảo cứu, phát hiện các trường hợp sai dị và chỉnh sửa lại, mãi đến năm 1974, bản thảo về bộ sách mới tạm gọi là hoàn thành. 

Toàn bộ khối lượng thơ văn Lý- Trần trong bộ sách này được chia làm 03 tập, sắp xếp theo thời gian lịch sử: 

  1. Tập I: Từ Ngô Quyền dựng nước (938) đến hết nhà Lý (1225)
  2. Tập II: Từ mở đầu nhà Trần (1225) cho đến đầu đời Trần Dụ Tông (1341) 
  3. Tập III: từ khoảng 1341 đến khởi nghĩa chống Minh của Bình Định Vương (1418). 

Cả ba tập Thơ văn Lý- Trần đều được biên soạn dưới sự chỉ đạo của giáo sư Đặng Thai Mai và giáo sư Cao Xuân Huy. 

Cũng trong quá trình biên soạn, các soạn giả còn được nhà thơ Nam Trân cùng các cụ Hà Văn Đạt, Phạm Phú Tiết, hoặc cung cấp cho những bản dịch của mình, hoặc đóng góp cho nhiều ý kiến quý báu; được các đồng chí Hồ Tôn Trinh, Nguyễn Văn Hoàn, trực tiếp theo dõi và soát lại bản thảo tập I, Hoàng Trung Thông, Vũ Đức Phúc, Nguyễn Văn Hoàn trực tiếp theo dõi và soát lại bản thảo tập II, III. 

Thơ văn Lý- Trần là một di sản văn học thành văn tương đối cổ hơn cả còn lưu lại được trong lịch sử nền văn học độc lập, tự chủ của dân tộc ta. Các soạn giả đã cố gắng khôi phục cho được những đường nét, cái hình dáng đích thực của những tài liệu còn lại cũng như làm sống lại những tài liệu tưởng chừng đã mất. Thật là một bộ sách có ích với việc tìm hiểu văn học Lý- Trần. 

0972 873 962