TRẦN QUÍ CÁP

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: TQCLG
Tác giả: Lam Giang
Nhà xuất bản: Đông A
Năm xuất bản: 1970
Số trang: 266 trang
GIÁ BÁN: 1.000.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Trần Quí Cáp" do tác giả Lam Giang biên khảo, nhà xuất bản Đông A xuất bản năm 1970. Sách đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp đủ bìa gáy, dày 266 trang, ruột đẹp, lõi chắc chắn.

-------------------------------

Trần Quí Cáp (1870-1908), nguyên tên Nghị, sau đổi Quí Cáp, tự Dã Hàng, lại tự Thích Phu, quán thôn Thai La, xã Bất Nhị, quận Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Năm Ất Vị (1895) được bổ vào học sinh trường tỉnh nổi danh học giỏi.

Năm Quý Mão (1903) đi thi Hương, vào trường Nhất, trường Nhì đều nổi danh, đế trường Ba lại hỏng.

Năm Giáp Thì (1904) ông đi thi trở lại đậu Tiến sĩ.

Nửa năm Giáp Thìn, ông qua lại giao du với hai cụ Phan Châu Trinh và Phan Bội Châu, xem được sách mới, tư tưởng đổi hẳn. Ông tự gánh trách nhiệm bài xích cử nghiệp, đề xướng tân học. Ông cùng môn đệ và cụ Tây Hồ vào miền nam du ngoạn, đến nơi nào cũng cổ xúy tân học không chán.

Tuy đã vào nam, nhưng vì cớ lãnh tụ phái tân học, lại đề xướng dân quyền tự do, cũng như cụ Tây Hồ vậy, làm cho cho đương đạo Khánh Hòa chú mục, kiểm soát thư từ ra vào thấy có đôi câu là chủ động, kết án "Mạc tu hữu". Ông lên đoạn đầu đài năm 1908.

Ông tuy đã qua đời, nhưng khí hạo nhiên vẫn còn bao trùm miền Tào sơn Hàn hải, đem so với các nhà triết nhân trong lịch sử Nhật Bản duy tân, China chính biến không kém gì!

0972 873 962