TRƯƠNG BÁ CẦN

TRƯƠNG BÁ CẦN

TRƯƠNG BÁ CẦN

Trương Bá Cần (tên thật: Trần Bá Cường, 1930-2009) là một linh mục Công giáo người Việt, từng giữ các chức vụ: Ủy viên đoàn Chủ tịch của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam; phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh; phó chủ tịch, ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và tổng biên tập Báo Công giáo và Dân tộc.

Trương Bá Cần sinh ngày 13/07/1930 tại Hương Khê, Hà Tĩnh, tên thánh là Phêrô. Năm 1958, ông được thụ phong linh mục tại Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Từ năm 1964 đến 1975, Linh mục Trương Bá Cần tham gia nhiều hoạt động chống chiến tranh Việt Nam, chống độc tài, kêu gọi hòa bình, đòi dân chủ dân sinh, đấu tranh cho quyền lợi của giới công nhân, chống đàn áp và tra tấn sinh viên. Cũng trong khoảng thời gian này, ông là Tổng Tuyên Úy của Phong trào Thanh niên Lao động Công giáo (Thanh Lao Công) trên toàn Việt Nam Cộng hòa. Năm 1969, ông cùng với linh mục Stêphanô Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan và một số linh mục, thân hữu tiến bộ xuất bản tạp chí Đối Diện.

Sau năm 1975, Linh mục Trương Bá Cần là thành viên trong ban chủ trương của báo Công giáo và Dân tộc (không thuộc Giáo hội Công giáo), từ tháng 3 năm 1976 làm Phó Tổng biên tập, từ 1991 là Tổng Biên tập Báo Công giáo và Dân tộc. Ông từ trần ngày 10/07/2009, hưởng thọ 79 tuổi.

Linh mục Trương Bá Cần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, huy chương Vì sự nghiệp báo chí VN...

 

  • Các tác phẩm:
  • Hoà bình cho con người (viết chung với Trương Đình Hòe, Nguyễn Hồ Đỉnh, 1967)
  • 25 năm xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc (1974)
  • Lịch sử phát triển công giáo ở Việt Nam

HÒA BÌNH CHO CON NGƯỜI

Ấn phẩm “Hoà Bình cho con người” của nhóm tác giả Trường Bá Cần - Trương Đình Hoè - Nguyễn Hồ Đỉnh, sách được nhà xuất bản Trình Bày ấn hành năm 1967. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, sách nguyên bìa gáy, ruột dày 191 trang, đầy đủ trang, lõi sách rất đẹp.  Con người đi tìm Hoà Bình mà con người cũng đang phá hoại Hoà Bình. Đó là bộ mặt đi đát nhất của tâm trạng con người. Có chuyện mâu thuẫn này phải chăng vì con người đang hướng về nhiều thứ...
0972 873 962