TRUYỆN HOA TIÊN

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: THTVBTTLNHT
Tác giả: Nguyễn Huy Tự
GIÁ BÁN: 500.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Truyện hoa tiên" của tác giả Nguyễn Huy Tự, sách do giáo sư Văn Bình Tôn Thất Lương dẫn giải và chú thích,  được nhà xuất bản Tân Việt ấn hành năm 1970. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 310 trang, kích thước 20x14cm. 

 Về Truyện Hoa Tiên, đây là một truyện thơ Nôm viết theo thể lục bát vào loại sớm nhất của nước ta, dựa theo ca bản Đệ bát tài tử Hoa Tiên ký của Trung Quốc. Nguyên tác chữ Hán của ca bản Hoa Tiên ký hiện chưa rõ tác giả, chỉ biết rằng nó có thể ra đời vào cuối triều Nguyên, đầu triều Minh (thế kỷ XV), lúc đầu chia thành 60 hồi với nhan đề là Tiếu tượng đệ bát tài tử tiên chú, người đương thời đánh giá rất cao tác phẩm này, xếp nó vào hàng thứ 8 trong loại “sách tài từ” của Trung Hoa, và vì vậy nên nó có tên là Đệ bát tài tử Hoa Tiên ký.
Truyện Hoa Tiên kể về mối tình giữa Lương Phương Châu và Dương Dao Tiên. Lương sinh, con quan tể tướng người Tô Châu, thông minh, học giỏi. Chàng đến trọ học tại nhà người cậu ở Tràng Châu. Một đêm, dạo bước dưới ánh trăng, chàng tình cờ gặp mấy cô gái đánh cờ bên đình, trong đó có Dao Tiên, con quan đô đốc họ Dương đang trị nhậm ở Tràng Châu, bèn đem lòng thương nhớ. Chàng nhờ hai cô hầu gái của Dao Tiên là Vân Hướng và Bích Nguyệt giúp đỡ làm quen.
Trong một lần theo cậu đến nhà họ Dương chơi, thấy trên tường có bài thơ Dao Tiên viết, chàng bèn họa lại gửi gắm lòng mình. Dao Tiên xúc động khi đọc bài thơ của Lương sinh, hai cô hầu gái cũng ra sức vun vào. Nhân một đêm trăng đẹp, Lương sinh đã tỏ tình với Dao Tiên. Sau những e ngại ban đầu, hai người đã thề nguyền với nhau, có sự chứng giám của hai cô hầu gái. Lời thề được ghi trên giấy hoa tiên.Tuy nhiên, Lương công trên đường về trí sĩ, đã gặp Lưu công và hỏi con gái Lưu công là Lưu Ngọc Khanh cho Lương sinh.Lương sinh rất đau khổ nhưng không thể trái lời cha, phải phục tùng gia pháp. Khi nghe tin Lương Sinh đính hôn với người khác, Dao Tiên đã rất uất ức, oán trách chàng bội ước. Cũng trong thời gian này, Dương công phải lên kinh đô nhậm chức và đem theo cả gia đình, mẹ con Dao Tiên đến ở nhờ người cậu họ Tiền. Lương sinh trở lại Tràng Châu tìm Dao Tiên nhưng không gặp, chàng chán nản, bỏ bê học hành. Nhờ Diêu sinh khuyên nhủ, chàng đã thi đậu, được bổ làm quan ở kinh đô. Tình cờ, chàng lại ở cạnh nhà Dao Tiên. Hai người gặp nhau, kể hết ngọn nguồn. Lúc này, Dương công đang đi dẹp giặc ở chiến trường, bị giặc vây. Lương sinh bèn xin ra trận giải vây cho Dương công để tỏ tấm lòng với người yêu cũ, nhưng không may cũng bị giặc vây.

0972 873 962