VĂN HOÁ NGÀY NAY

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: VHNNTB-1-N-d
Tác giả: Nhất Linh
Nhà xuất bản: Tác giả tự xuất bản
Năm xuất bản: 1958
Số trang: Trọn bộ 11 số

Giới thiệu sách

Giai phẩm Văn Hóa Ngày Nay được nhà văn Nhất Linh chủ trương sáng lập vào năm 1958. Số đầu ra mắt của Giai phẩm Văn Hóa Ngày Nay là vào ngày 17-6-1958, ngày mà Nhất Linh cố ý lựa chọn vì 17-6-1930 là ngày mà những liệt sĩ Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí bị Thực dân Pháp đưa lên đoạn đầu đài  xử trảm tại Yên Bái. 11 bìa sách đều do Nhất Linh vẽ minh hoa. 


Văn Hóa Ngày Nay không được chính phủ đương thời coi là một tờ báo. Nó chỉ được gọi tên là một Giai Phẩm. Lý do là vì chính quyền lo ngại tên tuổi của Nhất Linh nên Văn Hóa Ngày Nay không được phép xuất bản như một tạp chí được phát hành có định kỳ. Ngoài ra, Văn Hóa Ngày Nay còn bị Cơ quan kiểm duyệt Bộ Thông Tin cố tình giữ lâu mới trả bản thảo để mang in, gây tình trạng báo ra chậm trễ nên không thể có hạn kỳ nhất định cho ngày ra báo. 

Trong bài “Văn Hóa Ngày Nay với Văn Hóa Việt Nam” mở đầu cho số ra mắt, coi như một “tuyên ngôn về văn hóa”, nhà văn Nhất Linh nhận định:  “Văn Nghệ Việt Nam hơn mười năm nay vẫn ở trong tình trạng ngưng đọng, chưa tìm được lối đi. Một số lớn bình luận gia và văn nghệ sĩ cho rằng văn nghệ chậm tiến vì không biết phụng sự thời đại; họ cố bắt mạch cho được  ý thức công cộng của nhất thời để khơi xúc động trong lòng độc giả. Thế rồi nhiều tác phẩm ra đời để ướm thử, thăm dò dư luận nhưng chỉ ít lâu sau đều chìm trong lãng  quên !” (VHNN tập I- trang 17)

Sách được đóng chung 2 quyển theo lối Passé carton bọc da tự nhiên, nhũ mạ gáy thủ công bằng vàng 24k. Giấy bìa được làm thủ công.

0972 873 962