VIỆT NAM SỬ LƯỢC BỘ SÁCH SỬ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SĂN TÌM

03/06/2022
Admin quansachmuathu

"Sử là sách không những là chỉ để ghi chép những công việc đã qua mà thôi, nhưng lại phải suy xét việc gốc ngọn, tìm tòi cái căn nguyên những công việc của người ta đã làm để hiểu cho rõ những vận hội trị loạn của một nước, những trình độ tiến hoá của một dân tộc. Chủ đích là để làm cái gương chung cổ cho người cả nước được đời đời soi vào đấy mà biết cái sự sinh hoạt của người trước đã phải lao tâm lao lực những thế nào, mới chiếm giữ được cái địa vị ở dưới bóng mặt trời này.

Người trong nước có thông hiểu những sự tích nước mình mới có lòng yêu nước yêu nhà, mới biết cố gắng học hành, hết sức làm lụng, để vun đắp thêm vào cái nền xã hội của tổ tiên đã xây dựng nên mà để lại cho mình. Bởi những lẽ ấy cho nên phàm dân tộc nào đã có đủ cơ quan và thể lệ làm cho một nước độc lập, thì cũng có sử cả. Nước Việt ta khởi đầu có sử từ đời nhà Trần, vào quãng thế kỷ thứ XIII. Từ đó trở đi nhà nào lên làm vua cũng trọng sự làm sử. Nhưng cái lối làm sử của ta theo lối biên niên của Tàu, nghĩa là năm nào tháng nào có chuyện gì quan trọng thì nhà làm sử chép vào sách. Mà chép một cách rất vắn tắt cốt để ghi lấy chuyện ấy mà thôi, chứ không giải thích cái gốc ngọn và sự liên can việc ấy với việc khác là thế nào." Trên đây là một vài lời tựa được trích ra từ phần lời tựa của tác giả trong ấn bản Việt Nam sử lược để thấy được tâm huyết của học giả Trần Trọng Kim khi soạn ra bộ sử Việt nam sử lược.

Đây là bộ sử được nhiều thế hệ và người Việt Nam biết đến. Bộ sách được ấn hành lần đầu tiên năm 1919 -1920 sau đó được tái bản khá nhiều lần, Mỗi lần tái bản bộ sách được khoác lên mình một diện mạo mới. Như ấn bản lần 1, lần 2 sách được chia làm 2 cuốn thượng và hạ. Lần 6,7 bộ sách được in chung thành một cuốn. Bây giờ Việt Nam sử lược được rất nhiều nhà xuất bản tái bản lại để bán ra thị trường. Tuy nhiên, các ấn bản Việt Nam sử lược xưa vẫn luôn được các nhà sưu tầm săn lùng và sưu tập.

Sau đây là một số ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu. Các bạn có thể ghé thăm địa chỉ đưới đây để mua các ấn bản Việt Nam sử lược và nhiều ấn bản sách xưa, sách quý hiếm khác.

1. Việt nam sử lược ấn bản của Trung Tâm Học Liệu

 Ấn phẩm "Việt Nam sử lược" của học giả Trần Trọng Kim do Trung Tâm Học Liệu ấn  hành năm 1971. Ấn bản này chia làm 2 tập được sử dụng để giảng dạy trong các trường Trung học. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu đủ bộ 2 tập, tập 1 bị chủ sở hữu trước dán băng keo trong vào bìa của sách, sách còn nguyên bìa gáy, ruột đẹp, sách in rõ chữ, lõi sách chắc chắn.

2. Việt Nam sử lược ấn bản lần 4

Ấn phẩm "Việt Nam sử lược" của học giả Trần Trọng Kim do nhà xuất bản Tân Việt ấn hành lần thứ tư năm 1951. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu đẹp nguyên bìa gáy, sách dày 580 trang, ruột đẹp, sách in rõ chữ, lõi sách chắc chắn

3. Việt Nam sử  lược ấn bản lần bảy có sửa chữa bổ sung

Ấn phẩm "Việt Nam sử lược" của học giả Trần Trọng Kim do nhà xuất bản Tân Việt ấn hành lần thứ tư năm 1968. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu đẹp nguyên bìa gáy, sách dày 580 trang, ruột đẹp, sách in rõ chữ, lõi sách chắc chắn

Các bạn có thể liên hệ mua sách tại:

Quán Sách Mùa Thu

M20,Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1

Số điện thoại: 0972 873 962 - 028 3822 6876

Zalo: 0972 873 962

Viết bình luận của bạn
0972 873 962