VIỆT NAM THI VĂN GIẢNG LUẬN

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: VNTVGLHNC
Tác giả: Hà Như Chi
Nhà xuất bản: Tân Việt
Năm xuất bản: 1951
Số trang: Trọn bộ 2 cuốn

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Việt Nam thi văn giảng luận" do tác giả Hà Như Chi biên soạn, Sách được nhà xuất bản Tân Việt ấn hành năm 1951. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng tốt, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách gồm bộ 2 cuốn, cuốn 1 dày 325 trang, cuốn 2 dày 460 trang. 

Cuốn sách này cung cấp cho bạn đọc cái nhìn rõ ràng về văn học Việt Nam từ khởi thủy cho đến cuối thế kỷ XIX. Được xuất bản lần đầu năm 1951 ở thế kỷ trước, cuốn sách từng được sử dụng làm sách giáo khoa ở các trường, và trở thành tài liệu tin cậy dành cho người dạy lẫn người học. Sách được chia làm 2 phần: phần văn chương bình dân và phần văn chương vừa bác học vừa bình dân. Cuốn sách vừa đem đến cho bạn đọc ít nhiều hiểu biết căn bản về văn học sử, vừa là một sách giảng văn, vừa là một sách khảo luận. Ở phần văn chương bình dân, tác giả đi khảo sát Truyện cổ tích (các loại cổ tích, lược kể vài truyện, nêu ý nghĩa của truyện cổ tích và kết luận), Ca dao và tục ngữ (định nghĩa, xét về tục ngữ, xét về ca dao, phân biệt ca dao và tục ngữ, giá trị của văn chương truyền khẩu (về phương diện nghệ thuật văn chương, về phương diện tâm lý dân tộc, về giá trị luân lý, về phương diện xã hội và phong tục, địa vị của nền văn chương bình dân trong nền văn học Việt Nam).

Ở phần văn chương vừa bác học vừa bình dân, tác giả chia ra 6 thời kỳ: 1. Văn học đời Bắc thuộc đến đầu đời nhà Lý, 2. Văn học đời Lý-Trần (với sự xuất hiện của văn Nôm về đời Trần), 3. Văn học đời Lê-Mạc (thời kỳ tiến triển và xây dựng văn Nôm), 4. Văn học đời Lê trung hưng (thời kỳ phồn thịnh của văn Nôm), 5. Văn học đời Nguyễn (thời kỳ toàn thịnh của văn Nôm) và 6. Văn học chữ Quốc ngữ. Mỗi thời kỳ sẽ khảo sát trong một chương, mỗi chương chia làm 2 phần: phần đại cương văn học sử và phần dành cho các tác giả. Thuộc về một tác giả sẽ có phần tiểu sử, phần giảng văn và phần luận về tác giả ấy.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, tác giả biết rất rõ học sinh cần học những gì và cung cấp cho họ kiến thức cần và đủ nhưng không kém phần lý thú. Đối với từng tác giả và tác phẩm, tác giả biết thận trọng cân nhắc lời khen chê, để bạn đọc còn có thể phát huy sự suy nghĩ độc lập và thưởng thức văn chương theo cảm nhận riêng của mỗi người. Vì vậy, trong bối cảnh giáo dục hiện nay, Việt Nam thi văn giảng luận vẫn có thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo có giá trị nhất định.

0972 873 962