VŨ PHƯƠNG ĐỀ

VŨ PHƯƠNG ĐỀ

VŨ PHƯƠNG ĐỀ

Vũ Phương Đề (1698-1761), tự: Thuần Phủ; là một nhà văn Việt Nam ở thế kỷ 18.

Vũ Phương Đề là người làng Mộ Trạch, huyện Đường An (nay thuộc xã Tân Hồng, huyện Bình Giang), tỉnh Hải Dương.

Ông là con danh sĩ Vũ Phương Nhạc. Năm 39 tuổi, Vũ Phương Đề thi đỗ Tiến sĩ khoa Bính Thìn (1736) đời vua Lê Ý Tông, làm quan lần lượt trải chức Đông các hiệu thư, Hiệp đồng Đông Triều (Hải Dương, 1741), Đốc đồng Hải Dương (1747).

Khi thủ lĩnh Nguyễn Hữu Cầu đánh bại tướng Trần Đình Cẩn, chiếm trấn thành Kinh Bắc, tung quân đốt phá Hải Dương thì Đốc đồng Vũ Phương Đề vì quá sợ hãi đã bỏ chạy, làm rơi mất ấn tín dọc đường, nên bị cách chức. Có lẽ Công dư tiệp ký được ông sáng tác trong khoảng thời gian mất chức này.

Đây là tác phẩm bằng chữ Hán, gồm 43 thiên (truyện) với Lời tựa của chính tác giả ghi vào năm 1755. Nội dung sách là ghi chép chuyện những chuyện lặt vặt mắt thấy tai nghe xưa nay. Ngoài quyển này, hiện chưa tìm thấy trước tác nào khác của ông.

Vũ Phương Đề mất năm nào không rõ.

 

  • Các tác phẩm:
  • Công Dư Tiệp Ký (1755)

CÔNG DƯ TIỆP KÝ - ẤN BẢN LẦN ĐẦU

Bộ sách “Công Dư Tiệp Ký” được nhà xuất bản Bộ Quốc Gia Giáo Dục ấn hành lần thứ nhất năm 1962. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, trọn bộ 3 cuốn, sách đóng bìa cứng, giấy trắng dày, bìa quyển 3 bị mọt gặm vài chỗ rất may không bị dính chữ, lõi sách rất đẹp.  “Phủ này, ngày thường rất thích nói, cho nên trong lúc việc công được rảnh, bèn đem những điều mình biết sẵn và tìm hỏi được thêm các bậc nghe rộng biết nhiều, hễ được chuyện gì cũng cứ sự...

CÔNG DƯ TIỆP KÝ

Ấn phẩm “Công Dư Tiệp Ký” của tác giả Vũ Phương Đề, được nhà xuất bản Trung Tâm Học Liệu ấn hành năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, sách nguyên bìa gáy, ruột sách đẹp, đầy đủ trang, lõi sách rất đẹp.  “Phủ này, ngày thường rất thích nói, cho nên trong lúc việc công được rảnh, bèn đem những điều mình biết sẵn và tìm hỏi được thêm các bậc nghe rộng biết nhiều, hễ được chuyện gì cũng cứ sự thực ghi lại rồi xếp thành thiên, nhan đề là “Công Dư Tiệp Ký” (công dư...
0972 873 962