ADOLF HITLER VÀ ĐẢNG QUỐC XÃ

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: AHDQXVTL
Tác giả: Vũ Tài Lục
Nhà xuất bản: Việt Chiến
Năm xuất bản: 1973
Số trang: 350

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Adolf hitler và đảng quốc xã" do tác giả Vũ Tài Lục biên soạn, sách được nhà xuất bản Việt Chiến ấn hành lần thứ nhất năm 1973. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột đẹp, số trang đầy đủ, lõi sách chắc chắn.

Adolf Hitler (20 tháng 4 năm 1889 – 30 tháng 4 năm 1945) là người Đức gốc Áo, Chủ tịch Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa (Nationalsozialistische Deutsche Arbeiterpartei, viết tắt NSDAP) từ năm 1921, Thủ tướng Đức từ năm 1933, là “Lãnh tụ và Thủ tướng đế quốc” (Führer und Reichskanzler) kiêm nguyên thủ quốc gia nắm quyền Đế quốc Đức kể từ năm 1934.

Hitler thiết lập chế độ độc quyền quốc gia xã hội của Đệ tam Đế quốc, cấm chỉ tất cả các đảng đối lập và giết hại các đối thủ. Hitler đã gây ra Chiến tranh thế giới thứ hai, thúc đẩy một cách có hệ thống quá trình tước đoạt quyền lợi và sát hại khoảng sáu triệu người Do Thái châu Âu cùng một số nhóm chủng tộc, tôn giáo, chính trị khác, được gọi là cuộc Đại đồ sát dân Do Thái (Holocaust).

Dù Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945) đã lùi vào quá khứ hơn 60 năm, nhân loại sẽ không bao giờ quên những hậu quả thảm khốc của nó và họ càng không thể không nhớ tên tuổi của người châm ngòi cuộc chiến : Adolf Hitler (1889 – 1945). Được biết đến không chỉ là người khai sinh chế độ Quốc xã – một trong những chế độ bạo ác nhất trong lịch sử nhân loại, Hitler còn là người nắm toàn bộ quyền lực ở Đức cho đến tận những thời khắc cuối cùng của cuộc chiến.

Tất sẽ phát sinh câu hỏi: làm sao mà Đức, một đất nước từng sản sinh biết bao nhà triết học vĩ đại, nhà văn kiệt xuất, nhà bác học tên tuổi, nhà hoạt động xã hội lừng danh : Martin Luther, Georg Hegel, Karl Marx, Friedrich von Schiller, Johann Wolfgang von Goethe, Emmanuel Kant, Thomas Mann, Stephan Zweig… thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn, đồng thời lại dung chứa Hitler, một nhà hoạt động chính trị công khai gieo rắc các ý tưởng khinh miệt các giá trị nhân văn và hơn thế nữa, còn bầu chọn ông ta làm người lãnh đạo tối cao của mình nữa.

Tác phẩm “Adolf Hitler Và Đảng Quốc Xã” được Vũ Tài Lục biên soạn nhằm góp phần trả lời câu hỏi trên. Cuốn sách không đơn giản đề cập đến tiểu sử Hitler mà còn là công trình khảo sát chế độ Quốc xã, một sự vận dụng điển hình của chủ nghĩa phát xít. Tác giả cố gắng mang đến cho người đọc cách nhìn nhận mới về một loạt vấn đề liên quan đến lịch sử Đức, lịch sử quan hệ quốc tế ở châu Âu trong quãng thời gian từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất đến cuối Chiến tranh thế giới thứ hai. Tác giả cho rằng chủ nghĩa phát xít không đơn giản là chủ nghĩa tư bản độc quyền tài chính mà nên được xem xét trong mối tương quan chặt chẽ với ý thức dân chủ còn thấp của một bộ phận quần chúng Đức. Điều này được thể hiện rõ trong suốt quá trình tiến đến quyền lực bằng con đường hợp pháp của Đảng Quốc xã. Thắng lợi của Đảng này còn bắt nguồn từ tình trạng chia rẽ nghiêm trọng trong phong trào công nhân Đức được bộc lộ thành quan hệ thù địch giữa Đảng Xã hội dân chủ Đức (SPD) và Đảng Cộng sản Đức (KPD). Ách thống trị chuyên chế của chế độ Quốc xã đè nặng lên mọi tầng lớp và giai cấp, không loại trừ bất kì ai.

Về mặt đối ngoại, chế độ Quốc xã Đức theo đuổi chính sách hiếu chiến và bành trướng nhằm vào tất cả mọi nước, bất kể đó là nước tư bản hay xã hội chủ nghĩa. Do vậy, đối tượng của Đức Quốc xã không chỉ là Liên bang Soviet, mà còn là hầu hết các nước châu Âu khác, trong đó có các nước tư bản hàng đầu như Anh, Pháp. Hội nghị Munich là sự phá sản của chính sách xoa dịu mà các nước Anh và Pháp đã theo đuổi trong nửa sau thập niên 1930, hơn là kết quả của một âm mưu dùng Đức Quốc xã như một đạo quân tiên phong chống Cách mạng Nga và đất nước Soviet. Sự sụp đổ của Đức Quốc xã vào tháng 5 – 1945 là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa các dân tộc, các nước thuộc phe Đồng minh mà trước hết là ba đại cường quốc Liên Xô, Hoa Kì và Anh. Dù không diễn ra một cách tự nhiên, mà phải vượt qua biết bao trở ngại, nỗ lực hợp tác vừa nêu cho thấy rằng nếu biết vượt lên trên những bất đồng về văn hoá, về chính trị, xã hội…, thì nhân loại sẽ tự đảm bảo sự sống còn của mình với tất cả mọi phẩm giá, sẽ tự vạch được cho mình một tương lai xán lạn…

0972 873 962