ĐỊNH TƯỜNG XƯA VÀ NAY

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: DTXVNHMD
Tác giả: Huỳnh Minh
Nhà xuất bản: Tác giả tự xuất bản
Năm xuất bản: 1968
Số trang: 288

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Định Tường xưa và nay" của tác giả Huỳnh Minh, sách do tác giả tự ấn hành năm 1968. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 288 trang (sách bị chủ sở hữu trước bấm ghim lớn). 

Mỹ Tho cảnh vật nên thơ

Dệt tình luyến ái bên bờ Long Giang

Khoa Huân tô đậm son vàng

Trong nam Quốc Sử rõ ràng Rồng Tiên 

Danh còn vang dội sơn xuyên

Ngũ linh Thiên hộ oai rền muôn thu

Cồn Phụng rạng tiếng nhà tu

Nghìn phương mây gió phiêu du đồng về 

Gió chiều thổi nhẹ lê thê

Ai người trĩu nặng tình quê Định Tường

Mau về giải kiếp phong sương.

Trên đường sưu tầm xuyên qua các tỉnh miền Nam Tiền Giang và Hậu Giang đã xuất bản như Kiến-Hòa xưa và nay, Bạc-Liêu, Cần-Thơ, Vĩnh-Long, Gò-Công nay trở lại tìm hiểu đất đai và nhân vật tỉnh Định-Tường qua nhiều khía cạnh, lịch sử, địa lý, danh nhân, di tích, huyền-thoại, sinh hoạt v.v…

Định-Tường từ xa xưa vẫn là một tỉnh lớn trong sáu tỉnh của miền Nam. Tuy có kém quan trọng về mặt hành chánh, vì rất nhiều cơ-quan đầu não thiết lập tại Vĩnh-Long, nhưng Định-Tường lại rất trọng yếu về mặt quân sự. Những địa danh vang lừng về quân sự như Rạch Gầm, Nguyễn-Huệ đại phá quân Xiêm, Đồng Tháp Mười gắn liền với những tên tuổi lớn Thủ Khoa Huân, Thiên Hộ Dương, Lãnh Binh Cẩn, có những trang sử oai hùng làm tăng phần quan trọng của Định-Tường chẳng nhỏ.

Lại nữa, bao nhiêu nhân-vật ưu-tú của miền Nam, sau khi sáu tỉnh Nam-Kỳ thuộc Pháp, lui về sống đời ẩn dật để bảo tồn tiết tháo của bậc sĩ-phu, rải-rác ở các nơi Thuộc-nhiêu, Vĩnh-Kim, Cai-lậy, càng làm đẹp cho phong-khí Định-Tường. Đến ngày nay, nhắc lại những Phan-Hiển-Đạo, Phạm-Viết-Chánh, Học Lạc, Cử-Đa, Mai-văn-Ngọc, yêu mến các sĩ phu ấy bao nhiêu, ắt lòng càng trìu mến quê hương xứ Mỹ bấy nhiêu.

Nội dung của sách bao gồm: 

+ Lịch sử Định Tường trải qua các thời đại 

+ Địa lý tổng quát

+Danh nhân ngày xưa, anh hùng liệt sĩ kháng Pháp

+Di tích lịch sử, lăng mộ danh nhân 

+Huyền sử, giai thoại, thổ nghi 

+Định Tường trên đà kiến thiết, sinh hoạt các ngành 

+Tổng kết dân số trong tỉnh 

+Định Tường với vườn hoa lạc hồng ngày nay.

0972 873 962