HOÀNG VIỆT XUÂN THU

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: HVXTCV
Tác giả: Vô Danh Thị
Năm xuất bản: 1971
Số trang: 516

Giới thiệu sách

Ấn phẩm “Hoàng Việt Xuân Thu” do dịch giả Nguyễn Hữu Qùy phiên dịch, sách nằm trong Tủ sách Cổ văn của Ủy Ban Dịch Thuật được Phủ Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Văn Hóa ấn hành năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, bìa gốc, lõi sách rất đẹp. Sách có nguyên văn chữ Hán phía sau phục vụ cho việc nghiên cứu văn bản gốc.

Bộ “Hoàng Việt Xuân Thu” của chúng ta là một tác phẩm khuyết danh tác giả, lại đang còn là sách viết tay. Nhưng những tác phẩm rất giá trị trong văn học và Văn chương Việt Nam, khuyết danh tác giả không phải là ít ví dụ: Chuyện trê cóc, Bần nữ thán, Lục súc tranh công”...cho tới nay các nhà viết về văn hcon sử Việt Nam chưa ai tìm ra được tác giả chính thức hết. 

Tuy nhiên, nếu chúng ta khảo sát kỹ lại trong bộ “Hoàng Việt Xuân Thu” thì tác giả khuyết danh đã khởi đầu chéo từ đời hậu Trần, Hồ Quý Ly thoán vị, rồi Hồ mạt, quân nhà Minh sang xâm lược rồi Lê Thái Tổ khởi nghĩa là một giai đoạn lịch sử của Việt Nam có nhiều bước ngoặt lớn lao, rất tương đồng với thời đại Xuân- Thu ở Trung Hoa. Có lẽ cũng vì thế mà tác giả đã dùng hai chữ Xuân Thu mang vào cho tác phẩm của mình. 

Nội dung “Hoàng Việt Xuân Thu” tác giả cũng phân đoạn, cũng chia hồi rất có mạch lạc và thứ tự. Mặc dù là một bộ lịch sử, nhưng tác giả đã vận dụng một lối văn rất trang nhã và hấp dẫn, chứ nó không khô khan như cuốn lịch sử khác. Cho nên ngoài giá trị lịch sử, “Hoàng Việt Xuân Thu” còn thêm một giá trị văn chương nữa, nhất là trong đó tác giả còn trích dẫn thêm những áng văn kiệt tác của Tiền nhân. 

0972 873 962