KHẢO VỀ ĐỒ SỨ CỔ TRUNG HOA 

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: KVDSCTHVHS
Nhà xuất bản: Tác giả tự xuất bản
Năm xuất bản: 1971
Số trang: 461

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Khảo về đồ sứ cổ Trung Hoa" do tác giả Vương Hồng Sển biên soạn, sách do tác giả tự ấn hành năm 1971. Ấn bản đang được lưu giữ tại quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt. Sách được bao bìa cẩn thận. Gáy, ruột nguyên vẹn. Sách có 50 ảnh và 9 hình vẽ do Hoàng Xuân Lợi trình bày. Sách là cuốn thứ 4 trong bộ hiếu cổ đặc san 6 cuốn do tác giả ấn hành. 

Trước đây trên mấy ngàn năm, bên Trung Hoa đã biết là, đồ gồm, dựa theo hai yếu tố căn bản:

A. Tìm nhái cho y nước bóng của Ngọc Thạch,

B. Bắt chước nước men lạc tinh của loại cổ đồng. 

Đời đường, ông Đỗ Phủ đã khen đồ sành men trắng là: da trắng như tuyết, tiếng gõ kêu thanh như ngọc. Xuống đến đời Ngũ Đại ( 907-960 ) vua chúa vương hầu đều có lò sứ. Tỷ dụ là Sài điêu tức đồ men xanh nước biển của vua Sài Vinh đời Hậu Châu chế tạo. 

Qua đời Tống, trong Nội phủ, có đặt hầm đồ gốm riêng cho vua dùng, nơi kinh đô là khai phong phủ. Đến đời Mãn Thanh, vua Khang Hy và vua Kiền Long, đều bổn thân coi sóc ra kiểu vở cho thợ làm đồ sứ theo đó mà thực hành, và gọi đó là đồ " Ngự đế chế ", nay quý vô giá. Vua Kiền Long sính thơ lại tự viết các các bài thi " ngự chế " khi thác đề " ngự bút " ....

Theo cổ truyền, một món đồ sứ đáng gọi là " bảo vật " phải hạp với trời, hạp với đất, khi cất giữ trong nhà phải mang lại sự ấm êm, hòa thuận, khi lấy ra dùng sẽ ban lại cho gia chủ sự mát lành, không xui hệ và luôn luôn vô hại; phải quí như vàng bạc, trong như gương soi, đẹp mướt như ngọc tốt, và không kỵ tức là hạp với nước trong, hương ngát, thức ăn và hoa quả thường dùng. ( trích ) 

Với sứ mạng gìn giữ và phát huy những tác phẩm xưa cũ có nguy cơ bị mai một theo thời gian. Cùng với tâm huyết và sự nổ lực không ngừng nghỉ để mang những tác phẩm thật sự chất lượng về nội dung và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của sách xưa đến với bạn đọc. Chúng tôi tin chắc rằng tác phẩm này là một sự trải nghiệm tuyệt vời, và là tác phẩm có giá trị trong tủ sách của bạn. 

0972 873 962