LỊCH SỬ NỘI CHIẾN Ở VIỆT NAM TỪ 1771 ĐẾN 1802

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: LSNCOVNX
Nhà xuất bản: Văn Sử Học
Năm xuất bản: 1973
Số trang: 413

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ 1771 đến 1802" do tác giả Tạ Chí Đại Trường biên soạn, sách được nhà xuất bản Văn Sử Học ấn hành lần thứ nhất năm 1973. Ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, bìa và gáy nguyên vẹn. Sách dày 413 trang, lõi sách chắc chắn.  Sách còn 1/2 cái obi bao quanh sách.

Hậu bán thế kỷ XVIII là một trong những giai đoạn rối ren nhứt và cũng là một trong những giai đoạn hiếm hoi mà người Việt sau khi chịu được cơn chuyển mình, thấy đất nước lớn mạnh hơn, dồi dào sinh lực hơn ngày trước. Cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, biến cố tàn Lê, mạt Trịnh, sự phục hồi của họ Nguyễn, tất cả đầy sinh động, hấp dẫn, khiến cho người đươngthời vội vã ghi chép, người sau kiên nhẫn lục lọi làm nên những tổng hợp chuyên biệt, khoahọc mà chúng ta chú ý ở đây. Hãy kể lấy một vài trường hợp. Thời đại lịch sừ kể trên trànmột phần khá lớn trong quyển Histoire moderne du pays d’ Annam (1529 - 1820) của Ch.Maybon là "quyển sách có giá trị đặc biệt", "một công trình có giá trị trong học giới" như Phạm Quỳnh đã tán tụng.

Không khí phục cổ do báo Tri Tân (1940-1945) đưa tới phía người Việt, dưới sự thúc đẩy của ảnh hưởng Trường Viễn đông Bác cổ qua các ông Ứng Hoè Nguyễn Văn Tố, Biệt LamTrần Huy Bá, Mãn Khánh Dương Kỵ... hợp với không khí nghiêm trọng của Thế chiến thứ hai nuôi dưỡng ý hướng khảo sát, khiến thấy xuất hiện giữa những tác phẩm lịch sử khác,quyển Quang Trung Nguyễn Huệ, anh hùng dân tộc của Hoa Bằng . Cũng được sửa soạn thành hình trong thời kỳ đó, nhưng xuất hiện muộn màng trong thời chiến tranh (1945-1954) để nhân dịp biện hộ cho thái độ soạn giả trước thời cuộc là quyển La Sơn Phu Tử của Hoàng Xuân Hãn. Hiện nay theo với sự tạo lập các chứng chỉ Sử học ở trường Đại họcHuế, giáo sư Nguyễn Phương cũng khảo sát biến động Tây Sơn đăng dần trên các tạp chí Đại học, Bách khoa, Đại học Sư phạm Huế. Và bắt đầu chúng tôi cũng thu nhặt tài liệu để khảo sát giai đoạn này trong tính cách toàn thể của nó dưới nhan đề là: "Lịch sử nội chiến ởViệt Nam từ 1771 đến 1802".

0972 873 962