MARTIN HEIDEGGER

MARTIN HEIDEGGER

MARTIN HEIDEGGER

Martin Heidegger (1889-1976) là một triết gia Đức. Ông xuất thân từ một gia đình thợ thủ công ở Messkirch, nước Đức. Ông có dáng người nhỏ nhắn, sống một cuộc đời vô cùng giản dị và khiêm tốn. 

Ngay khi học trung học, ông đã có ý định đi tu. Ông vào nhà tập Dòng Tên, nhưng sau một tuần vì nhiễm bệnh nên phải xin ra. Ông học thần học với chủ đích tiếp tục tìm hiểu về ơn gọi của mình. Năm 1911, một cuộc khủng hoảng đã rẽ cuộc đời ông sang một hướng khác. Ông quyết định không còn đeo đuổi ơn gọi tu trì nữa và chuyển sang học triết học. Sau khi đậu tiến sĩ, ông muốn giảng dạy triết Trung Cổ tại đại học Freiburg danh tiếng nhưng trường này lại không nhận vì thấy tư tưởng của ông khác lạ so với triết học Trung Cổ. Tuy có đại học khác sẵn sàng mời nhưng ông lại từ chối. Năm 1916, nhận thấy thiện chí của Heidegger, Husserl đã nhận ông là trợ giảng cho mình. Kể từ đây, Heidegger bắt đầu đi sát vào tư tưởng của Husserl.

Năm 1917, ông kết hôn với cô Elfriede Petri theo đạo Tin Lành, rồi lại đánh bạn với giáo sư thần học Rudolf Bultmann ở đại học Marburg khi ông còn là giáo sư liên kết tại đây. Từ 1918-1923, ông trở lại đại học Freiburg với tư cách là một trợ lý cao cấp (được trả lương) của Husserl. Năm 1923, ông được bầu vào chức vị giáo sư xuất sắc về triết học tại Đại học Marburg. Năm 1927, Heidegger trở thành giáo sư đầy đủ của Đại học Marburg.

Sau khi Husserl nghỉ hưu năm 1928, Heidegger nhận chức Trưởng khoa triết học ở Đại học Freiburg. 

Heidegger gia nhập Đảng Quốc xã vào năm 1933, cùng năm này ông trở thành Hiệu trưởng của Đại học Freiburg. Năm 1934, Heidegger đã từ bỏ chức vụ Hiệu trưởng vì một vài nguyên nhân.

Heidegger nghiên cứu tư tưởng của Nietzsche, cụ thể là quan niệm về siêu nhân, thế giới của những người mạnh, cần phải gạt bỏ đi những gì là tù túng, yếm thế. Nietzsche đã dùng Nihilism (hư vô học) để thay thế cho hữu thể học trong quá khứ. Cũng vì Heidegger nghiên cứu những tư tưởng này của Nietzsche nên Hitler muốn mời ông về dạy ở đại học Berlin nhưng ông đã từ chối; và cuối cùng ông cũng bỏ luôn đảng Đức Quốc Xã.

 

 • Các tác phẩm:
 • Tồn tại và thời gian (1927)
 • Kant và vấn đề siêu hình học (1929)
 • Nhập môn siêu hình học (1935)
 • Nguồn gốc của tác phẩm nghệ thuật (1935)
 • Đóng góp cho triết học (1936-1938)
 • Về thể tính của chân lý (1929)
 • Học thuyết Platon về chân lý (1942)
 • Lời cố quận (1944)
 • Bức thư về chủ nghĩa nhân đạo (1947)
 • Những con đường rừng (1950)
 • Những bài thuyết trình và những bài viết (1952)
 • Tư duy là gì? (1954)
 • Nietzsche (1961)

LỜI CỐ QUẬN

Ấn phẩm "Lời cố quận" của tác giả Martin Heidegger do dịch giả Bùi Giáng chuyển ngữ được nhà xuất bản An Tiêm ấn hành lần thứ nhất năm 1972. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, sách nguyên áo, bìa, gáy, ruột đủ trang, lõi sách chắc chắn. Những dò dẫm cố gắng giải tỏ vài bài thơ Hoelderlin vốn từng được in ra riêng rẽ, nay được góp về in chung trong tập sách này, không sửa đổi. Những lời giảng giải quy thuộc vào một vùng hội thoại của một tư tưởng và một tiếng thơ mà tính chất...

VỀ THẾ TÍNH CỦA CHÂN LÝ

Ấn phẩm "Về thể tính của chân lý" có nguyên tác "Vom Wesen der Wahrheit" của tác giả Martin Heidegger do dịch giả Phạm Công Thiện phiên dịch, sách được nhà xuất bản Hoàng Đông Phương ấn hành năm 1967. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng còn nguyên bìa gáy, ruột đẹp, sách dày 160 trang, đầy đủ trang, lõi sách chắc chắn. Thiên cảo luận Về thể tính của chân lý (Vom Wesen der Wahrheit) là một tác phẩm quan trọng nhất của Heidegger, đánh dấu sự lật ngược đảo lộn (Kehre: renversement) về tính diện trong tư tưởng của Heidegger từ lúc phần còn lại của Sein...

SIÊU HÌNH HỌC LÀ GÌ

Ấn phẩm "Siêu hình học là gì?" của tác giả Martin Heidegger, sách do dịch giả Trần Công Tiến phiên dịch, được nhà xuất bản Ca Dao ấn hành năm 1974. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 84 trang, kích thước 20x14cm.  Martin Heidegger được biết đến rộng rãi như một trong những nhà triết học nguyên thủy và quan trọng nhất của thế kỷ 20, trong khi vẫn là một trong những người gây tranh cãi nhất. Suy nghĩ của ông đã đóng góp cho sự phát...
0972 873 962