ỨC TRAI TẬP

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: UTTCV1972
Tác giả: Nguyễn Trãi 
Dịch giả: Hoàng Khôi
Năm xuất bản: 1973
Số trang: Trọn bộ 2 cuốn

Giới thiệu sách

Bộ sách “Ức Trai Tập” của tác giả Nguyễn Trãi do dịch giả Hoàng Khôi phiên dịch, sách nằm trong Tủ sách Cổ văn của Ủy Ban Dịch Thuật được Phủ Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Văn Hóa ấn hành năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu đầy đủ bộ 2 cuốn, sách có tình trạng rất tốt, bìa gốc. Lõi sách rất đẹp. Sách có nguyên văn chữ Hán phía sau phục vụ cho mục đích nghiên cứu văn bản gốc.

Văn thơ của Nguyễn Trãi để lại rất nhiều, nhưng sau án oan “Lệ Chi Viên” thì hầu hết đã bị đốt, thất lạc. Đến năm Tự Đức 21 thì tìm được một số tác phẩm còn truyền lại ở xã Nhị Khê nên đã được in thành bộ “Ức Trai Tập”.  Bộ sách này do Dương Bá Cung biên tập, Nguyễn Định bình duyệt, và Ngô Thế Vinh khảo chính. Bài tựa của Dương Bá Cung đề năm Tự Đức thứ 21 (1868). Bài tựa của Ngô Thế Vinh đề năm Minh Mệnh thứ 6 (1825).

Bộ “Ức Trai Tập” gồm có hai phần: 

  1. Phần in theo lối offset toàn bộ vì ảnh chụp nguyên tác chữ Hán ấn hành đời Tự đức Mậu Thìn thu, mệnh danh là “Phúc Khê Nguyên Bản”. 
  2. Phần phiên âm và phiên dịch ra chữ quốc ngữ của dịch giả Hoàng Khôi. Vì lẽ vi ảnh phóng lớn thì không thể đọc rõ được nên trong phần này dịch giả đã sao lục nguyên tác chữ Hán. 

“Phúc Khê Nguyên Bản” gồm phần đầu với các bài tựa và 6 quyển. Để tiện đối chiếu với bản phiên âm và bản dịch, nhóm biên tập đã dùng mẫu tự A để chỉ trong chỉ thị phần đầu và các mẫu tự từ B đến G để chỉ thị 6 quyển trong tập. Dưới các trang có đánh số riêng để tiện tra cứu. Ví dụ như A-la là phần đầu tờ 1 trang a, G-1b là quyển 6 tờ 1 trang b…

Bộ sách này được chia làm 02 tập:

  • Tập Thượng gồm phần các bài tựa (A) quyển 1 (B) quyển 2 © và quyển 3 (D). 
  • Tập Hạ gồm 4 quyển (E) quyển 5 (F) và 6 (G). 
0972 873 962