Ô CHÂU CẬN LỤC 

Tình trạng: Còn 4 ấn phẩm
Mã sản phẩm: OCCLBL
Tác giả: Vô Danh Thị
Dịch giả: Bùi Lương
Nhà xuất bản: Văn hóa Á Châu
Năm xuất bản: 1961
Số trang: 130
GIÁ BÁN: 1.000.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Ô châu cận lục" do dịch giả Bùi Lương phiên dịch và chú giải, Dương Văn An nhuận sắc, sách được nhà xuất bản Văn Hóa  Á Châu ấn hành năm 1961. Ấn bản đang được lưu giữ tại quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, nguyên bìa, gáy. Sách được bảo quản cẩn thận và gồm 130 trang, lõi sách chắc chắn. 

Châu Ô là tên cũ của vùng đất từ đèo Lao Bảo đến lưu vực sông Thạch Hãn ở phía nam tỉnh Quảng Trị. Châu Ô cùng với Châu Lý là vùng đất cũ của vương quốc Chăm Pa. Năm 1306, vua Chăm Pa là Chế Mân sai sứ dâng chiếu cầu hôn công chúa Huyền Trân đến vua Trần Anh Tông của Đại Việt. Vua Trần bằng lòng gả công chúa Huyền Trân cho Chế Mân và nhận hai châu Ô và Lý mà Chế Mân đã dâng làm vật sính lễ. Nhà Trần đổi châu Ô làm Thuận Châu, và châu Lý làm Hoá Châu. Đến thời Dương Văn An làm quan nhà Mạc, Châu Ô là phần phía nam của xứ Thuận Hóa. Tác phẩm này ghi chép đầy đủ những thông tin thiết yếu về vùng đất Ô Châu như tên phủ, tên huyện, tên châu, tên lãng xã thuộc châu Ô, là tên núi sông, tên bến đò, tên chợ quán và đặc biệt là tên các quan văn, quan võ, người trung nghĩa, bậc tiết phụ vốn là người châu Ô. Những gì được miêu tả trong tác phẩm giúp ta ở hiện tại có thể cảm nhận được vẻ đẹp của một vùng đất rộng lớn của Đại Việt thời bấy giờ. 

" Từ Khi có trời đất, liền có ngay núi sông này, có ngay nhân vật này. Vì từ sau khi trời đất đã mở mang thì núi sông mới xuất hiện; núi sông đã sẵn có thì nhân vật mới sản sinh. Nếu không có núi sông thì không thấy rõ được cái công kiến thiết của trời đất; mà không có nhân vật thì không thấy rõ được cái khí hun đúc của núi sông.

Nhưng tiết nóng lạnh của trời khác mùa, nên núi sông của đất cũng có hạn; thủy hồ của đất khác chất, nên lề thói của người cũng lâu bền. Xem như người xứ Thanh Tề thì biến trá, người xứ Châu Lỗ thì nho nhã. Người xứ Châu Ung, Châu Dương thì láu lỉnh, người xứ Kinh xứ Hán thì mạnh dạn...Người phái Nam thì phù bạc, người phía Bắc thì trọng hậu. Đó là tại năm phương khác tính chất, từ xưa nay đã thế".

Với sứ mạng gìn giữ và phát huy những tác phẩm xưa cũ có nguy cơ bị mai một theo thời gian. Cùng với tâm huyết và sự nổ lực không ngừng nghỉ để mang những tác phẩm thật sự chất lượng về nội dung và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của sách xưa đến với bạn đọc. Chúng tôi tin chắc rằng tác phẩm này là một sự trải nghiệm tuyệt vời, và là tác phẩm có giá trị trong tủ sách của bạn. 

0972 873 962