BẢNG LƯỢC ĐỒ VĂN HỌC VIỆT NAM

Tình trạng: Còn 1 ấn phẩm
Mã sản phẩm: BLDVHVNTL
Tác giả: Thanh Lãng
Nhà xuất bản: Trình Bày
Năm xuất bản: 1967
Số trang: Trọn bộ 2 cuốn

Giới thiệu sách

Ấn phẩm “Bảng lược đồ văn học Việt Nam” của tác giả Thanh Lãng được nhà xuất bản Trình Bầy ấn hành lần thứ nhất năm 1967. Ấn bản đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu có tình trạng đủ bìa gáy, cuốn hạ gáy dán băng keo, cuốn thượng rìa trên sách bị mòn một ít. Sách đủ trang, lõi chắc chắn.

Cuốn sách này chỉ là một Bảng lược đồ. Gọi vậy vì nó thực chỉ là một tấm bảng vẽ sơ lược về nền văn học nước ta. 

 

Văn học của một nước là linh hồn của dân nước ấy. Nó bộ lộ cái gì sâu xa nhất, chân thành nhất, thân yêu nhất, thần kín nhất của dân tộc ấy. Nó diễn tả những gì gắn liền với con người nhất, từ những công trình to tát rầm rộ đến những cái nhỏ nhen tầm thường nhất, từ những lý những lý tưởng cao siêu bao la như biển cả đến những thất vọng âm thầm, bi đát, từ những thành tích hoàn mỹ rực rỡ đến rất nhiều những cái gì dang dở, chưa xong, tàn tạ, rã rời… trong nếp sống cũng như trong tập tục suy tư, trong thói quen cảm nghĩ. Muốn trở về với lòng đất mẹ, muốn tìm hiểu tổ tiên, tức là cái ta của ngày hôm qua, xem nòi giống ta đã nghĩ gì, băn khoăn cái gì, mưu toan cái gì, văn học là tài liệu trung thực nhất giúp chúng ta làm công việc trở về nguồn.

 

Cuốn “Bảng lược đồ” này được hình dung như một tấm bảng, đến đó vẽ, rất sơ lược các nét chính của văn học Việt Nam: tức là các thời kỳ hay thế hệ văn học cùng với các trào lưu tư tưởng, trào lưu tình cảm, trào lưu nghệ thuật, và những chứng nhân tiêu biểu nhất, đại diện nhất cho mỗi trào lưu. 

 

0972 873 962