TINH HOA NGŨ ĐIỂN

Tình trạng: Còn 3 ấn phẩm
Mã sản phẩm: THNDKD
Tác giả: Kim Định
Nhà xuất bản: Nguồn Sáng
Năm xuất bản: 1973
Số trang: 200
GIÁ BÁN: 1.000.000₫

Giới thiệu sách

Ấn phẩm "Tinh hoa ngũ điển" của tác giả Kim Định, sách được nhà xuất bản Nguồn Sáng ấn hành năm 1973. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy. Sách được bao bìa ẩn thận, ruột còn nguyên vẹn, chữ rõ và không bị nhòe. Sách dày 200 trang, lõi sách chắc chắn. 

Sau khi đã nghiên cứu về nguồn gốc văn hóa Việt Nam chúng tôi nhận thấy muốn tìm hiểu Việt nam bất cứ về phương diện nào: văn hóa, chính trị, định chế, nghệ thuật,...mà bỏ qua nho giáo thì mới tìm được cái ngọn, vì Nho giáo chứa đựng những hằng số của văn mình nước ta. Sở dĩ nhiều người không nhận ra điều này vì về sau lưng được thâu hóa vào Nho giáo rồi người ta tưởng rằng đó là của riêng Tàu. Kì thực thì là của chúng cả hai nước, vì ở khởi thủy cả Tàu lẫn iệt đều có những yếu tố giống nhau: như tục lễ hội mùa xuân hay cúng giỗ ông bà, ruộng công. Nhưng về sau Tàu trải nhiều đợt lột xác, một vào đời Chu, một đời Tần, rồi Hán nên thâu nạp những yếu tố du mục vào khiến Nho giao sơ khởi mang thêm bộ mặt mới mà tôi gọi là Hán nho. Vì Việt còn trung thành với những yếu tố ban sơ tinh túy hơn bên Tàu, nên còn duy trì được Nho giáo cách tinh túy hơn, nhưng vì không đủ thể lực nắm giữ guồng máy văn học nên chỉ còn giữ được trong vô thức. Vì vô thức nên các cụ xưa chưa phân biệt ra hai thứ Nho , mà chỉ kí tụng toàn khối. Thế hệ vừa rồi lại chỉ nhìn thấy có bộ diện du mục nên ruồng rẫy Nho cũng luôn toàn bộ. Đấy là một việc làm có hại rất sâu xa đối với nền văn hóa nước nhà, vì thiếu Nho không dễ gì nhìn ra những nét đặc trưng của dân tộc, càng không thể thiết lập nổi một chủ đạo là điều hệ trọng cho vận nước. Vì thế muốn đóng góp vào việc kiến thiết văn hóa nước nhà thì phải chú ý tới Nho giáo.

Muốn nhiều Nho thấu triệt mà chỉ có đọc tứ thư như phần lớn thế hệ trước quen làm thì chưa đủ. Muốn lên tận nguồn thì phải đọc thêm ngũ kinh, nhưng đó là điều khó không những vì là bộ sách lớn, viết bằng chữ Nho, mà còn vì sự xuyên tác và pha trộn, nếu không nắm được nét nhất quán của toàn bộ thì sẽ rất dễ như lạc vào rừng già không lối thoát.

( Trích ) 

0972 873 962