TÙNG GIANG VŨ ĐÌNH TRUNG

TÙNG GIANG VŨ ĐÌNH TRUNG

TÙNG GIANG VŨ ĐÌNH TRUNG

Văn sĩ Tùng Giang - Vũ Đình Trung (1905-1985) thuộc làng Văn Quán ven đường số 6 nối Hà Nội đi Hòa Bình và vùng Tây Bắc.

Năm 1946, ông tản cư tới vùng núi Lương Sơn (Hòa Bình) và gặp được một cụ già Mường, người đã kể ông nghe câu chuyện tình có thật giữa chàng Đinh Lăng và nàng Quách Mỵ Dung, đôi trẻ người Mường, thuộc họ nhà Lang xứ Mường, đã được truyền miệng qua nhiều đời. Đặc biệt, mộ của đôi trai gái yêu nhau tha thiết mà không lấy được nhau này vẫn còn nằm trên đồi, nơi có con đường mòn vắt qua rừng, mà người dân thường đi chợ từ Kim Bôi sang Chợ Đồn ở Lương Sơn. Cảm động trước mối tình sắt son mà bi thảm của đôi trai tài gái sắc xứ Mường, ông đã lập tức viết truyện thơ “Đồi thông hai mộ”, một tuyệt tác thi phẩm dài tới 1044 câu thơ, theo thể song thất lục bát trong quãng thời gian năm 1947-1948.

Đến khi hồi cư về lại Hà Nội thì Vũ Đình Trung làm nghề dạy học, dạy trẻ em tiếng Việt và dạy người lớn tiếng Quan Hỏa (ngôn ngữ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Ông còn để lại một cuốn sách nhỏ Nói, nghe, viết tiếng Quan Hỏa. Những năm sau này, ông Vũ Đình Trung sống nghèo, vất vả với nghề hàn nồi xoong nhôm, hàn quai dép nhựa bên hè đường thị xã Hà Đông, nay là quận Hà Đông thành phố Hà Nội. 

 

  • Các tác phẩm:
  • Đồi thông hai mộ (1946)

ĐỒI THÔNG HAI MỘ

Ấn phẩm "Đồi thông hai mộ" của tác giả Tùng Giang - Vũ Đình Trung do nhà xuất bản Yên Sơn ấn hành lần thứ 4 năm 1952. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách dày 150 trang, đầy đủ bìa gáy, lõi sách chắc chắn. Truyện thơ "Đồi thông hai mộ" từ khi ra đời vào nửa cuối thập niên 1940 đã được đông đảo độc giả đón nhận. Nhiều người đã chép tay tác phẩm, thậm chí thuộc lòng nhiều đoạn như “Anh Đinh –Lăng giờ đây đâu nhỉ? – Anh của em yêu quý nhất đời –...
0972 873 962