VIỆT NAM VĂN HỌC TOÀN THƯ

Tình trạng: Sách đã đặt hết
Mã sản phẩm: VNVHTTHTMPR75
Tác giả: Hoàng Trọng Miên
Nhà xuất bản: Tiếng Phương Đông
Năm xuất bản: 1973
Số trang: Trọn Bộ 2 cuốn (667 trang)
GIÁ BÁN: 5.000.000₫

Giới thiệu sách

Bộ sách “Việt Nam văn học toàn thư" của tác giả Hoàng Trọng Miên được nhà xuất bản Tiếng Phương Đông ấn hành năm 1973. Ấn phẩm đang được lưu giữ ở Quán sách Mùa Thu trọn bộ 2 cuốn có tình trạng rất tốt. Cuốn 1 có áo, cuốn 2 bìa tay gấp. bìa gốc không bị nhăn, gãy, gáy và lõi sách rất đẹp. 

Bộ sách trọn bộ 2 cuốn gồm:

- Cuốn 1: Văn chương truyền khẩu: Thần Thoại - Cổ tích

- Cuốn 2: Việt Nam văn học toàn thư từ nguyên thuỷ đến hiện đại

Bộ “Việt Nam văn học toàn thư ra đời”, bắt đầu bằng cuốn “Văn học truyền khẩu”...Một cuốn có nhiều tính chất hấp dẫn nhất. Văn học truyền khẩu hay văn học bình dân, một nền văn học riêng trong toàn thể văn học chung, một nền văn học phong phú mà toàn thể Văn học Việt Nam có quyền hãnh diện...Một nền văn học có thể ám ảnh thị hiếu của những người nhiều thiên lương đối với một gia tài lớn về tinh thần và trí thức dân tộc. 

Văn học các dân tộc trên thế giới đều bắt đầu bằng văn chương truyền khẩu. Tất cả những gì đã làm rung động lòng người, được nói lên, rồi được đông đảo dân gian ghi nhớ, truyền miệng lại, trong khi chữ viết chưa phổ cập, đều thuộc về văn chương truyền khẩu. Một trong những đại diện tiêu biểu làm nên cái hồn văn chương truyền khẩu của nước ta chính là Cổ tích và Thần thoại. 

Thần thoại là một hình thức đầu tiên biểu lộ sự sáng tác văn nghệ của con người. Những tích chuyện đầu tiên của người tưởng tượng ra bắt nguồn ở các hiện tượng của sự vật chung quanh, mà họ không hiểu thấu được ý nghĩa, song muốn giải thích cho đỡ bớt nỗi kinh hoàng, thắc mắc. Thần thoại ở nước ta đã xuất hiện từ khi nào? Chúng ta chưa thể quả quyết hẳn được, song có thể nói rằng thần thoại ra đời vào lúc dân tộc Việt đã bắt đầu về giống nòi của mình trong thời tiền sử. 

Về truyện cổ tích, cổ tích là loại truyện kỳ diệu xây dựng trên một nền tảng lãng mạn, thơ mộng hay thực tế, để nói lên sự yêu ghét của con người, chứa đựng tinh thần đề cao thiện thắng ác, tốt thắng xấu, chính thắng tà. Truyện cổ tích Việt Nam có cả một kho tàng dồi dào, lưu truyền trong dân gian từ trước đến nay, tuy chỉ mới ghi chép được một phần. 

Có thể nói, Hoàng Trọng Miên đã để và công trình sưu tầm của mình rất nhiều công phu: công phu của người nhìn sự kiện văn học với con mắt sáng tạo của một nhà văn nghệ...Ông đã tránh được lối nhìn...duy tâm xét các tác phẩm và tác giả ngoài khung cảnh lịch sử và xã hội...mà cũng tránh được lối nhìn...duy vật cho rằng sản phẩm tri thức là con đẻ của quan hệ sản xuất kinh tế...đã dùng phương pháp tổng hợp để tìm hiểu toàn diện văn học. 

0972 873 962