ANTOINE DE SAINT - EXUPÉRY

ANTOINE DE SAINT - EXUPÉRY

ANTOINE DE SAINT - EXUPÉRY

Antoine Marie Jean-Baptiste Roger de Saint-Exupéry, thường được biết tới với tên Antoine de Saint-Exupéry hay gọi tắt là Saint-Ex (1900-1944) là một nhà văn và phi công Pháp nổi tiếng. Ông sinh ra tại thành phố Lyon trong một gia đình quý tộc địa phương, ông là con thứ ba trong số năm người con của Bá tước Jean de Saint-Exupéry, một nhà buôn cổ phiếu, và bà Marie Boyer de Fonscolombe.

Năm 1917, bi kịch đầu tiên xảy ra với nhà văn tương lai, đó là cái chết vì viêm khớp của người em út François, mười năm sau đó, căn bệnh lao phổi cũng cướp đi tính mạng của người chị Marie-Madeleine của Saint-Exupéry.

Antoine vào học kiến trúc tại École des Beaux-Arts (Trường Mỹ thuật). Năm 1921, ông bắt đầu đi nghĩa vụ quân sự và được điều đến Strasbourg để học nghề phi công. Tốt nghiệp một năm sau đó, Saint-Exupéry được đề nghị gia nhập không quân nhưng do gia đình vợ chưa cưới phản đối, ông phải quay trở về Paris để nhận một công việc bàn giấy. Tuy vậy, cuối cùng việc kết hôn của Antoine không thành và sau vài lần không thành công trong những công việc khác nhau, ông quyết định quay lại nghề phi công vào năm 1926.

Làm việc trong công ty Aéropostale chuyên vận chuyển bưu phẩm bằng đường không từ Toulouse đến Darkar, Saint-Exupéry trở thành một trong những phi công tiên phong thực hiện những chuyến bay vận chuyển bưu phẩm quốc tế, thời điểm mà những chiếc máy bay còn được trang bị rất nghèo nàn và những phi công hầu như phải bay bằng kinh nghiệm và bản năng của chính họ. Cuối năm 1927, Saint-Exupéry được chỉ định làm giám đốc một sân bay ở Cape Juby, Maroc với nhiệm vụ cải thiện mối quan hệ của công ty với cả những người ly khai gốc Moor và những người Tây Ban Nha. Năm 1929, Saint-Exupéry đến Nam Mỹ để điều hành hãng bưu phẩm hàng không Aerolíneas Argentinas.

Tác phẩm đầu tiên của Saint-Exupéry, cuốn L'Aviateur (Người phi công) được xuất bản trên tạp chí Le Navire d'Argent. Trong thời gian làm việc cho Aéropostale, nhà văn cho xuất bản tập sách đầu tiên, Courrier Sud (Chuyến thư miền Nam) (1929). Năm 1931, tác phẩm Vol de Nuit (Bay đêm) kể về những năm tháng sống ở Nam Mỹ của nhà văn đã giành giải thưởng lớn Prix Femina của Văn học Pháp. Cùng năm này, tại Grasse, Saint-Exupéry đã cưới bà Consuelo Suncín Sandoval, một nhà văn, nghệ sĩ người Salvador đã từng có một đời chồng. Cuộc hôn nhân của hai người nghệ sĩ sau này gặp rất nhiều sóng gió.

Năm 1934, sau những khó khăn của công ty, Saint-Exupéry phải chuyển sang làm phóng viên cho báo Paris-Soir. Ông đã đến Việt Nam năm 1934 và Moskva năm 1935. Tháng 12/1935, trong khi cố gắng phá vỡ kỷ lục thời gian bay từ Paris đến Sài Gòn, chiếc máy bay Caudron Simoun của Saint-Exupéry và người thợ máy đã rơi xuống một sa mạc ở Libya. Họ đã được những người Ả Rập giải cứu và câu chuyện này đã được nhà văn kể lại trong tác phẩm Terre des Hommes (Cõi người ta) xuất bản năm 1939. Tác phẩm này được đánh giá rất cao và đã giành giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

Trong giai đoạn đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai, Saint-Exupéry vẫn tiếp tục vừa viết văn vừa tiến hành những chuyến bay trinh sát cho Không quân Pháp (Armée de l'Air). Năm 1942, sau khi chính phủ Pháp đầu hàng Đức Quốc xã, nhà văn bay sang Mỹ và sống ở Asharoken trên bờ biển phía Bắc của Long Island và sau đó là thành phố Québec. 

Sau thời gian ở Bắc Mỹ, Saint-Exupéry trở về châu Âu chiến đấu cho Chính phủ tự do Pháp trong một phi đội vùng Địa Trung Hải. Ngày 31/7/1944, ông lái máy bay, cất cánh từ một căn cứ trên Đảo Corse với nhiệm vụ trinh sát trên nước Pháp và người ta không bao giờ còn nhìn thấy ông quay về. Sáu mươi năm sau, người ta tìm được một khối đổ nát từ đáy biển gần Marseille được xác định là những gì còn lại từ máy bay chiến đấu của ông. Nó có lẽ đã bị bắn hạ bởi một máy bay chiến đấu của đối phương. 

 

  • Các tác phẩm: 
  • L'Aviateur (Người phi công, 1926)
  • Lá thư phương Nam (Courrier sud, 1929)
  • Bay đêm (Vol de nuit, 1931)
  • Terre des Hommes (Cõi người ta, 1939)
  • Pilote de Guerre (Phi công thời chiến, 1942)
  • Lettre à un Otage (Thư gửi một con tin, 1943)
  • Le Petit Prince (Hoàng tử bé, 1943)
  • Citadelle (Cung thành, viết năm 1936, xuất bản sau khi ông mất, 1948)

HOÀNG TỬ BÉ - ẤN BẢN LẦN ĐẦU

Ấn phẩm "Hoàng tử bé" của tác giả Saint Exupery, được dịch bởi Bùi Giáng, do An Tiêm xuất bản năm 1966. Ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu trong tình trạng đẹp, ruột và lõi sách chắc chắn, đầy đủ bìa gáy, chữ in rõ nét, dày 95 trang. Đây là ấn bản lần đầu tiên được dịch ra Tiếng Việt của tác phẩm. ----------------------------------------------------- "  .....chúng tôi đã bước đi, đi mãi hàng giờ, lặng lẽ, thì trời sập tối, và những ngôi sao khởi sự sáng. Tôi nhìn chúng như thoáng nhìn trong chiêm bao, tôi thấy hơi có cơn sốt trong mình, vì khát nước....

BAY ĐÊM

Ấn phẩm "Bay đêm" của tác giả Antoine de Saint-Exupéry tựa của nhà văn Andre Gide do dịch giả Lê Huy Oanh chuyển ngữ Việt Văn. được tạp chí Văn ấn hành lần thứ nhất năm 1966. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột tốt, sách dày 200 trang, lõi sách chắc chắn. Ngay khi ra mắt độc giả vào năm 1931, Bay đêm - được Antoine de Saint-Exupéry viết trong những ngày lưu lại Argentina - đã được công chúng hào hứng đón nhận và giành được nhiều giải thưởng của giới phê bình ở cả Pháp và Mỹ,...

GIÁ TRỊ CON NGƯỜI

Ấn phẩm "Giá trị con người" của tác giả Antoine de Saint - Exupéry, sách do dịch giả Bùi Xuân Bào và Hồ Sĩ Khuê chuyển ngữ Việt văn, sách do nhà xuất bản Ngã Ba Thế Giới ấn hành năm 1954. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột sách dày 250 trang, đầy đủ trang, lõi sách chắc chắn. Đây là một trong những ấn phẩm khó tìm của tác giả Antoine de Saint-Exupéry.  Giá Trị Con Người là tác phẩm thứ ba, được xuất bản của nhà văn người Pháp Antoine de Saint - Exupéry, sau Thư phương Nam và Bay đêm. Cuốn...

HOÀNG TỬ BÉ

Ấn phẩm "Hoàng tử bé " của tác giả Saint Exupery, bản dịch của dịch giả Bùi Giáng, sách do nhà xuất bản An Tiêm ấn hành năm 1973. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 95 trang, số trang đầy đủ. Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943, rồi đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Không nghi ngờ gì, đây là tác phẩm...
0972 873 962