LÝ CHÁNH TRUNG

LÝ CHÁNH TRUNG

LÝ CHÁNH TRUNG

Lý Chánh Trung (1928-2016) sinh ra tại Trà Vinh. Ông là một chính khách và nhân sĩ yêu nước. Ông nguyên là Giám đốc Nha Trung học Công Lập, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Đại biểu Quốc hội ba khóa VI, VII, VIII.

Ông theo đạo Công giáo vào khoảng năm 1949. Năm 1950, ông sang Bỉ học tại Đại học Louvain, một đại học Công giáo, cách thủ đô Brussels khoảng 30 cây số.

Lý Chánh Trung học rất thông minh, tuy nhiên vào năm 1956 mới lấy xong bằng Cử nhân Tâm Lý Học và Cử nhân Chính trị Học, chưa đậu Tiến sĩ, ông về nước.

Tuy có trình độ kiến thức cao và vững vàng, tính tình hòa nhã, nhưng bước đường sự nghiệp của Lý Chánh Trung rất lận đận. Ông có người anh là Lý Chánh Đức, làm Giám đốc Nha Học Liệu tại Bộ Quốc gia Giáo dục, đã xin cho ông vào làm Công Cán Ủy viên của Bộ này. Về sau, ông được bổ làm Giám đốc Nha Trung học Công Lập rồi Đổng lý văn phòng Bộ Quốc gia Giáo dục. Ngoài ra, Lý Chánh Trung cũng được mời dạy triết học tại các Viện Đại học Huế và Đà Lạt.

Theo Võ Long Triều thì Lý Chánh Trung và ông đã từng là bạn ngay từ thời ông Trung còn học ở Bỉ và sau này ở Việt Nam trong hội trí thức Công giáo thì trở thành bạn thân. Ông Triều chính là người đã khuyến khích ông Trung viết bài cho các báo, ban đầu cho báo Tin Sáng của Ngô Công Đức, sau này cho tờ Ðiện Tín, rồi báo Ðại Dân tộc của ông Triều. Các bài viết rất ăn khách. 

Theo Nguyễn Văn Lục, lối viết của ông Trung "dựa trên sự việc và đượm cảm tính gây ấn tượng và tạo được sức lôi cuốn không nhỏ nơi người đọc".

Sau năm 1975, ông là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội ba khóa VI, VII, VIII.

Vốn là một giáo sư triết, Lý Chánh Trung luôn nhìn vấn đề chính trị Việt Nam dưới lăng kính của một triết gia. Điều này thể hiện rất rõ qua các tác phẩm và bài báo của ông. 

Cũng theo Nguyễn Văn Lục, về già ông bị bệnh đãng trí nặng, đi lang thang quên cả lối về nhà.

Ông qua đời lúc 5h50 phút ngày 13/03/2016 tại nhà riêng ở TP. Thủ Đức sau một tháng nằm bệnh với chứng viêm phổi tái phát.

 

  • Các tác phẩm:
  • Cách mạng và Đạo Đức (1966)
  • Ba Năm Xáo Trộn (1967)
  • Tìm Về Dân tộc (1967)
  • Tìm hiểu Nước Mỹ (1969)
  • Những Ngày Buồn Nôn (1972)
  • Tôn Giáo và Dân tộc (1973)

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY PHÁP CHIẾM NAM KỲ

Ấn phẩm "Kỉ niệm 100 năm ngày Pháp chiếm Nam Kỳ" của nhóm tác giả Dương Bá Cần, Phạm Cao Dương, Lê Văn Hảo, Nguyễn Khắc Ngữ, Trần Trọng Phủ, Lý Chánh Trung, sách do nhà xuất bản Trình Bày ấn hành năm 1967. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 250 trang, kích thước 20x14cm.  Tất cả những biến cố xảy ra trong thời kì này đã hoàn toàn được vùi sâu trong dĩ vãng kể cả những chế độ của người Pháp tại Việt Nam. Tác...

BA NĂM XÁO TRỘN

Ấn phẩm "Ba năm xáo trộn" của tác giả Lý Chánh Trung, sách do nhà xuất bản Nam Sơn ấn hành năm 1967. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng tốt. Bìa và gáy nguyên vẹn, sách dày 160 trang, đầy đủ trang, lõi sách chắc chắn. Cuốn sách là tập hợp của các bài bái mà Lý Chánh Trung đã viết trong thời gian khoảng ba năm, từ năm 1963 đến năm 1966. Qua ngòi bút của mình, Lý Chánh Trung đã khắc hoạ lại tình hình thời sự, nếu những nhận định về thời cuộc trong bầu không khí...

BỌT BIỂN VÀ SÓNG NGẦM

Ấn phẩm "Bọt biển và sóng ngầm" của tác giả Lý Chánh Trung, sách do nhà xuất bản Đối Diện ấn hành năm 1971. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng tốt, sách nguyên bìa gáy, ruột đẹp, lõi sách chắc chắn. Sách dày 316 trang, kích thước 20x14cm.  Với bài báo hôm nay, tôi đã công tác với anh em tin Sáng một năm tròn. 52 tuần lễ, gần 50 bài báo, đó là một kỉ lục mà tôi không hề nghĩ tới khi bắt đầu viết trên tờ báo dễ mến này, tháng Ba năm ngoái... Tin Sáng là tờ báo...

TÌM VỀ DÂN TỘC

Ấn phẩm “ Tìm về dân tộc” của tác giả Lý Chánh Trung do nhà xuất bản Trình Bầy ấn hành năm 1967. Ấn bản đang được lưu giữ ở quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, sách nguyên bìa gáy, dày 101 trang, ruột sách đẹp, lõi sách chắc chắn.  Nếu suy nghĩ về hai chữ “dân tộc” bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh nào đầu tiên? Hãy thử suy nghĩ, tìm xem hai chữ đáng mến này có hàm chứa một thực tại nào không và thực tại đó là gì? Lẽ dĩ nhiên, dân tộc Việt Nam sẽ là cái chân trời của câu...

TÌM VỀ DÂN TỘC - BẢN ĐẶC BIỆT

Ấn phẩm “Tìm về dân tộc” của tác giả Lý Chánh Trung do nhà xuất bản Lửa Thiêng ấn hành lần thứ hai năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ ở quán sách Mùa Thu có tình trạng rất tốt, sách nguyên bìa gáy, dày 101 trang, ruột sách đẹp, lõi sách chắc chắn. Đây là ấn bản đặc biệt, in số lượng giới hạn trên chất liệu giấy trắng, dày. Nếu suy nghĩ về hai chữ “dân tộc” bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh nào đầu tiên? Hãy thử suy nghĩ, tìm xem hai chữ đáng mến này có hàm chứa một thực tại nào không và...
0972 873 962