SIGMUND DREUD

SIGMUND DREUD

SIGMUND DREUD

Sigmund Freud (tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud; 06/05/1856 – 23/09/1939) nguyên là một bác sĩ về thần kinh và là nhà tâm lý học người Do Thái. Ông là người đặt nền móng và phát triển học thuyết phân tâm học. 

Khi còn trẻ, gia đình Sigmund Freud chuyển từ Frieberg, Moravia đến Vienna, nơi ông đã dành phần lớn cuộc đời mình ở đấy. Cha mẹ ông đã dạy ông ở nhà trước khi cho ông vào Spurling Gymnasium, nơi ông học đầu tiên trong lớp và tốt nghiệp Summa kiêm Laude.

Sau khi học y khoa tại Đại học Vienna, Freud làm việc và được nhìn nhận như một bác sĩ. Năm 1876, ông làm việc tại phòng thí nghiệm của Ernst Wilhelm Brücke, nơi ông đã bắt đầu một sự nghiệp nghiên cứu sáng chói về một số hiện tượng giải phẫu - sinh lý học của hệ thần kinh. Năm 1881, Freud tốt nghiệp đại học và có cơ hội làm quen với bà Martha Bernays - vợ tương lai của ông 5 năm sau đó. 

Vì một vài lý do, ông đã từ bỏ những phòng thí nghiệm lý thuyết nhàm chán và quyết định tham gia những dịch vụ tâm thần học của giáo sư Theodor Meynert. Trong thời gian này, Freud nghiên cứu, đào sâu và thực tập thêm về môn thần kinh học. Năm 1885 đánh dấu thành tựu đầu tiên của nhà phân tâm học tương lai: ông đã chứng minh được những tính chất giảm đau của cocain và cho xuất bản quyển Über Coca (Về chất cocain). Với cuốn này, Freud trở thành người đầu tiên trong lịch sử y dược đã ca ngợi những tính chất của cocain, một điều đã gây nhiều hiềm khích giữa Freud và giới y khoa ở Wien về sau.

Cũng vào năm 1885, cuộc đời của Freud đi theo một ngã rẽ mới. Ông dành được học bổng và tìm đến kinh đô nước Pháp Paris, nơi ông thực tập sư phạm với nhà thần kinh học người Pháp Jean-Martin Charcot. Freud bị mê hoặc với chứng rối loạn cảm xúc được gọi là Rối loạn phân ly (Hysteria). Freud và Tiến sĩ Josef Breuer đã xuất bản công trình Nghiên cứu về Hysteria vào năm 1895. 

Sau một thời gian ở Paris, Freud dời ra khỏi kinh đô nước Pháp và dọn về Berlin - nơi ông dành thời gian quan tâm đến những bệnh thần kinh ở trẻ em - và rồi lại dọn về nơi ở cũ Wien, nước Áo. Tại đây, ông đã mở riêng một phòng mạch thần kinh và đã nhận chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân thần kinh bằng liệu pháp điện hoặc liệu pháp thôi miên. Trong khoảng một thập kỷ, công tác và kinh nghiệm chữa bệnh thâm niên của Freud đã dần dần giúp ông dựng nên nền tảng của ngành phân tâm học.

Năm 1897, Freud được phong giáo sư ở trường đại học và cũng trong năm đó ông tự phân tâm mình. Ông xuất bản tiểu luận “Giải đoán những giấc mơ” vào năm 1900. Từ năm 1910 cho đến 1930, Freud tiếp tục cho xuất bản một số tác phẩm giá trị, chẳng hạn cuốn Vật tổ và điều cấm kỵ (năm 1913), Ra ngoài nguyên tắc thú vui (1920), Tương lai một ảo tưởng viết (1927). 

Vào năm 1923, Freud đã được giải phẫu lần đầu tiên vì bệnh ung thư hàm. Ông qua đời vào ngày 23/09/1939.

Vào năm 1930, cả nước Đức công nhận tài năng của Freud bằng cách trao giải thưởng Goethe cho ông.

 

 • Các tác phẩm:
 • Über Coca (Về chất cocain) (1885)
 • Các nghiên cứu về Hysterie (1895)
 • Giải đoán những giấc mơ (1900)
 • Tâm lý học của cuộc sống hàng ngày (1901)
 • Ba tiểu luận về lý thuyết tính dục (1905) 
 • Mảnh phân tích của một trường hợp hysteria (1905) 
 • Vật tổ và cấm kỵ (1913)
 • Giới thiệu về tự ái (1914)
 • Phân tâm học nhập môn (1917)
 • Ra ngoài nguyên tắc thú vui (1920)
 • Cái tôi và bản ngã (1923) 
 • Tương lai một ảo tưởng viết (1927)
 • Nền văn minh và sự bất mãn của nó (1930) 
 • Moise và chủ nghĩa độc thần (1939)
 • Từ nhi khoa tới phân tâm (1958)
 

NGHIÊN CỨU PHÂN TÂM HỌC 

Ấn phẩm "Nghiên cứu về phân tâm học" của tác giả Sigmund Freud, do dịch giả Vũ Đình Lưu phiên dịch, sách do nhà xuất bản An Tiêm ấn hành lần thứ nhất năm 1969. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng sách đẹp, có áo bao ngoài. Ruột còn nguyên vẹn, không mất trang, chữ rõ không nhòe, lõi sách chắc chắn.  Cuốn sách nhỏ này trình bày những điểm chính yếu của lý thuyết phân tâm học. Như Freud đã nói: "....Sự tìm hiểu phân tâm học không có cái gì đồng loại với một hệ thống triết lý có sẵn...

PHÂN TÂM HỌC NHẬP MÔN 

Ấn phẩm "Phân tâm học nhập môn" của tác giả Sigmund Freud, sách do dịch giả Nguyễn Xuân Hiếu phiên dịch, được nhà xuất bản Khai Trí ấn hành lần thứ nhất năm 1970. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, được bao bọc cẩn thận. Ruột còn nguyên vẹn, không mất trang. Chữ viết rõ và không bị nhòe. Sách dày 573 trang, lõi sách chắc chắn.  Trong tất cả các ngành khoa học, người ta thường thừa nhận tâm lý học là một môn khoa học bí hiểm và tối tăm nhất, và khó có thể chứng minh bằng...

PHÂN TÂM HỌC TÍNH DỤC

Ấn phẩm "Phân tâm học tính dục" của tác giả Sigmund Freud do dịch giả Thụ Nhân biên dịch, sách do nhà xuất bản Nhị Nùng ấn hành lần thứ nhất năm 1970. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp nguyên bìa gáy, ruột nguyên vẹn không mất trang. Sách được bao bọc cẩn thận, dày 230 trang, lõi sách chắc chắn. Đây là cuốn sách được liệt kê vào những cuốn sách hay nhất viết về tính dục.  Một cuốn sách đã làm cho cả một Âu Châu bừng tỉnh sau một giấc ngủ cô miên. Cuốn sách nằm lòng của bất...
0972 873 962