THẠCH LAM

THẠCH LAM

THẠCH LAM

Thạch Lam (1910-1942), tên thật là Nguyễn Tường Vinh, là một nhà văn Việt Nam thuộc nhóm Tự Lực văn đoàn. Ông là em ruột của hai nhà văn khác cũng trong nhóm Tự Lực văn đoàn là Nhất Linh và Hoàng Đạo. Ngoài bút danh Thạch Lam, ông còn có các bút danh là Việt Sinh, Thiện Sỹ.

Thạch Lam sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình công chức gốc quan lại, thuở nhỏ chủ yếu sống ở quê ngoại, phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Thạch Lam là người con thứ 6 trong gia đình 7 người con (6 trai, 1 gái). Nguyên tên ban đầu của ông do cha mẹ đặt là Nguyễn Tường Vinh. Đến năm Thạch Lam 15 tuổi, thấy mình học chậm, cần tăng thêm tuổi để học "nhảy" 4 năm, ông làm lại khai sinh thành Nguyễn Tường Lân.

Cha ông là Nguyễn Tường Nhu (1881-1918), thông thạo chữ Hán và chữ Pháp, làm Thông phán Tòa sứ, thường được gọi là Thông Nhu hay Phán Nhu. Mẹ là bà Lê Thị Sâm, là con gái đầu lòng cụ Lê Quang Thuật (tục gọi Quản Thuật), người gốc Huế đã ba đời ra Bắc, làm quan võ ở huyện Cẩm Giàng.

Ngày 31/08/1917, cha của Thạch Lam sang Sầm Nưa, Lào làm thông phán Tòa sứ, được đem theo vợ để buôn bán mưu sinh nhưng chỉ 8 tháng sau, ông bạo bệnh qua đời. Sau khi các con đều đã có gia đình, mẹ của Tường Lam xuất gia đến tu ở Đào Xuyên, Bối Khê, Hà Nội.

Ở Cẩm Giàng, Thạch Lam học tại trường Nam (Tiểu học Hải Dương, nay là trường Tiểu học Tô Hiệu). Đến khi người anh cả là Nguyễn Tường Thụy ra trường dạy học ở Tân Đệ (Thái Bình), mẹ ông đã đưa cả nhà đi theo người con cả, nên Thạch Lam đến học ở Tân Đệ. Nhưng ở đây được một năm, làm vẫn không đủ cho các miệng ăn, mẹ ông dẫn các con (trừ Nguyễn Tường Thụy) về Hà Nội ở nhà thuê, rồi cứ thế lúc thì ở Hà Nội, lúc thì ở Cẩm Giàng.

Muốn sớm đỡ đần cho mẹ, Thạch Lam đã nhờ mẹ nói khéo với ông lý trưởng cho đổi tên và khai tăng tuổi để học ban thành chung. Tiếp theo, ông thi đỗ vào Cao đẳng Canh Nông ở Hà Nội, nhưng chỉ học một thời gian, rồi vào trường Trung học Albert Sarraut để học thi Tú tài.

Khi đã đỗ Tú tài phần thứ nhất, Thạch Lam thôi học để làm báo với hai anh. Buổi đầu, ông gia nhập Tự Lực văn đoàn do anh là Nguyễn Tường Tam sáng lập, rồi được phân công lo việc biên tập tuần báo Phong hóa và tờ Ngày nay của bút nhóm này. Đến tháng 2 năm 1935, thì ông được giao làm Chủ bút tờ Ngày nay.

Khác với tất cả các anh trai đều lấy vợ qua mai mối, được bố mẹ chấp thuận mới coi mặt nhau, rồi cưới, Thạch Lam lấy vợ hoàn toàn do sự lựa chọn của cá nhân ông. Khoảng năm 1935, Thạch Lam lấy vợ là bà Nguyễn Thị Sáu, người Ninh Bình, đã từng có một đời chồng. Ông được người chị (Nguyễn Thị Thế) nhường lại căn nhà nhỏ tại đầu làng Yên Phụ, ven Hồ Tây (Hà Nội) cho vợ chồng ông ở.

Theo những gì mà người thân của Thạch Lam kể lại, mặc dù cao tới 1m70, vượt trội hơn khá nhiều chiều cao trung bình của người Việt thời đó, nhưng sức khỏe của Thạch Lam lại rất không tương xứng với chiều cao của ông. Có thể nói, ông thuộc dạng thể chất yếu. Vì thế mà ông rất năng chơi thể thao (ông chơi tennis vào loại khá) và có thời kỳ, ông cùng người anh rể tương lai tên gọi Nguyễn Kim Hoàn đi học võ nghệ.

Một tuổi thơ nhọc nhằn cộng với cuộc sống lao lực vì miếng cơm manh áo đã làm Thạch Lam sớm mắc căn bệnh lao phổi, một căn bệnh nan y thời bấy giờ. Ông mất tại "nhà cây liễu" vào ngày 27/06/1942, lúc mới 32 tuổi, khi đang còn trong độ tuổi rực rỡ trên văn đàn.

Ông ra đi để lại người vợ trẻ cùng với ba đứa con thơ trong cảnh nghèo. Gia đình đã an táng ông nơi nghĩa trang Hợp Thiện, nay thuộc quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

 

  • Các tác phẩm:
  • Gió lạnh đầu mùa (tập truyện ngắn, NXB Đời nay, 1937)
  • Nắng trong vườn (tập truyện ngắn, NXB Đời nay, 1938)
  • Ngày mới (truyện dài, NXB Đời nay, 1939)
  • Theo giòng (bình luận văn học, NXB Đời nay, 1941)
  • Sợi tóc (tập truyện ngắn, NXB Đời nay, 1942)
  • Một thứ quà của lúa non: Cốm (Hà Nội băm sáu phố phường, NXB Đời nay, 1943)
  • Hà Nội băm sáu phố phường (Tùy bút, NXB Đời nay, 1943)
  • Truyện viết cho thiếu nhi: Quyển sách và Hạt ngọc. Cả hai đều do NXB Đời Nay ấn hành năm 1940.

NGÀY MỚI

Ấn phẩm "Ngày Mới" của tác giả Thạch Lam do Đời Nay xuất bản năm 1969. Ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đủ bìa gáy, ruột sách chắc chắn chữ in rõ nét, dày 240 trang. -------------------------------------------------- "  Trường bước từng bước nhẹ nhàng trên hè phố, ngước mắt nghịch nhìn ngôi sao hôm cùng theo chàng đi lấp vào các lá cây. Trời mùa hạ đen và trong thăm thẳm, các vì sao lấp lánh như cùng một điệu. Trường thấy tâm hồn mình cũng cùng một điệu vui vẻ như thế, và vòm trời, ngàn sao, với những cơn gió...

HÀ NỘI BĂM SÁU PHỐ PHƯỜNG

Ấn phẩm "HÀ NỘI BĂM SÁU PHỐ PHƯỜNG"  của tác giả Thạch Lam được nhà xuất bản Đời Nay ấn hành năm 1970. Hiện đang được lưu giữ ở quán sách Mùa Thu có tính trạng đẹp nguyên bìa gáy, lõi sách chắc chắn, chữ in rõ nét -------------------------------------------- TỰA Hà-Nội Thăng-long chốn cố đô yêu dấu của chúng ta đã gần hai nghìn năm soi bóng trên dòng sông Nhị. Và nó sẽ mãi mãi soi bóng trong lòng người Nam-Việt, khi mà mỗi thời còn có những trang phong lưu mặc khách đem ghi chép trong văn thơ, đề truyền lại hậu thể cái đời sống của nó, cái...

SỢI TÓC

Ấn phẩm "Sợi tóc" của tác giả Thạch Lam, Đời nay xuất bản năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, đủ bìa gáy, lõi chắc chắn, chữ in rõ nét, dày 78 trang. " Thanh lách cánh cửa gỗ để khép, nhẹ nhàng bước vào. Chàng thấy mát hẳn cả người, trên con đường gạch bát tràng rêu phủ, những vòng ánh sáng lọt qua vòm cây xuống nhầy múa theo chiều gió. Một mùi lá tươi non phảng phất trong không khí, Thanh rút khăn lau mồ hôi trên trán – bên ngoài trời nắng gắt – rồi thong...

THEO DÒNG

Ấn phẩm "Theo giòng - Vài ý nghĩa về văn chương" của tác giả Thạch Lam, do Đời Nay ấn hành năm 1972. Ấn bản đang được lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng đẹp, bìa trước bị nhăn ở góc phía trên bên phải, còn đủ bìa gáy, ruột đẹp, gồm 92 trang. "Những bài về văn chương trong quyển này đều đã đăng rải rác trong hai tờ báo Ngày Nay và Chủ Nhật từ 1939 đến 1940. Bây giờ gom lại in thành sách, chúng tôi tưởng tốt hơn hết là cứ xếp theo thứ tự trước sau, để các...

NGÀY MỚI

Ấn phẩm "Ngày mới" của tác giả Thạch Lam, sách do nhà xuất bản Thạch Ngữ ấn hành năm 1975. Ấn bản đang lưu giữ tại Quán Sách Mùa Thu có tình trạng rất đẹp, sách đẹp nguyên bìa gáy, ruột rất  đẹp, lõi sách chắc chắn. Tiểu thuyết Ngày mới: gồm 2 phần chính Phần thứ nhất Trường bước từng bước nhẹ nhàng trên hè phố, ngước mắt nghịch nhìn ngôi sao Hôm cùng theo chàng đi lấp sau các lá cây. Trời mùa hạ đen và trong thăm thẳm, các vì sao lấp lánh như cùng một điệu. Trường thấy tâm hồn mình cũng cùng một...
0972 873 962